Có nên mua chung cư nhà ở xã hội không

Chung cư nhà ở xã hội là cụm từ được nhiều người tiêu dùng quan tâm hiện nay. Với một xã hội ngày càng phát triển và việc tìm được một môi trường sống tốt và tiện lợi càng trở thành mối quan tâm lớn. Vậy có nên mua chung cư nhà ở xã hội không bài viết dưới đây sẽ cho bạn nhiều thông tin hữu ích. 

Tìm hiểu về chung cư nhà ở xã hội là gì trước khi xem xét có nên mua chung cư nhà ở xã hội không

Chung cư nhà ở xã hội có thể hiểu là mô hình chung cư nhà ở thuộc quyền sở hữu của các cơ quan nhà nước hoặc được quản lý và sở hữu bởi các cơ quan nhà nước hay các tổ chức phi lợi nhuận. Những căn chung cư nhà ở xã hội này được xây dựng nhằm ưu tiên cho công chức nhà nước; những cá nhân có mức thu nhập thấp, chưa có sở hữu nhà riêng. 

Chung cư nhà ở xã hội đang được nhiều người quan tâm

Một số thông tin về chung cư nhà ở xã hội cho bạn cân nhắc có nên mua chung cư nhà ở xã hội không

Diện tích chung cư  nhà ở xã hội không được quá 70m2 sàn ở mỗi căn. Việc xây dựng các khu chung cư nhà ở xã hội này, những người có thẩm quyền tại ủy ban nhân dân cấp Tỉnh có trách nhiệm phê duyệt cũng như xem xét và cho xây dựng chung cư nhà ở xã hội. Các chung cư nhà ở xã hội xây dựng dựa trên nhu cầu mua, thuê của các đối tượng đang sinh sống trên địa bàn tại các địa phương. 

Quỹ xây dựng và phát triển nhà ở xã hội được hình thành dựa trên số tiền cho thuê, cho mua nhà. Mặt khác nguồn quỹ này cũng được trích từ 30% – 50% tiền sử dụng đất của các dự án phát triển nhà ở thương mại; khu đô thị mới. Theo quy định, khi thuê hoặc mua chung cư nhà  ở xã hội sẽ có quyền sở hữu 50 năm. 

Có nên mua chung cư nhà ở xã hội không 

Chung cư nhà ở xã hội là lựa chọn của nhiều người hiện nay với nhiều ưu điểm. Chung cư nhà ở xã hội có chất lượng công trình ổn định, phí quản lý chung cư khá rẻ cùng với hệ thống tiện ích tốt. Điều này mang đến nhiều sự tiện lợi cho cuộc sống của người tiêu dùng. Mặt khác, chung cư nhà ở xã hội có giá cả rẻ hơn so với các công trình khác, việc thanh toán nhẹ hơn và được vay với lãi suất thấp. Đây là điều kiện thuận lợi cho những cá nhân vẫn có cơ hội được sinh hoạt, sở hữu các căn hộ chung cư có chất lượng, dịch vụ tốt mặc dù có  thu nhập kinh tế thấp. 

Có thể thấy rằng, những cá nhân có điều kiện kinh tế thấp so với quy định thì nên mua chung cư nhà ở xã hội để có thể giảm bớt được kinh phí, cũng như để có được một cuộc sống tốt hơn với các dịch vụ tiện ích. Tuy nhiên khi mua chung cư nhà ở xã hội bạn vẫn cần chú ý tìm hiểu về căn hộ để có thể sinh sống trong khoảng thời gian sau này một cách tốt nhất. Do vậy tùy theo bản thân, xem mình có được ở trong danh sách mua chung cư nhà ở xã hội hay không. 

Chung cư nhà ở xã hội hiện đại, tiện lợi

Một số lưu ý cần cân nhắc sau khi đã quyết định có nên mua chung cư nhà ở xã hội không

Để mua chung cư nhà ở xã hội, đầu tiên bạn cần phải xác định bản thân mình hay người mua có đúng đối tượng được phép mua, bán nhà ở xã hội theo đúng quy định hay không. Tiếp theo đó bạn cần cân nhắc kỹ cũng như lựa chọn nhà ở xã hội sao cho phù hợp nhất căn hộ chung cư đáp ứng được đủ các vấn đề cần thiết trong cuộc sống  sinh hoạt của bạn. 

Khi lựa chọn được địa điểm đáp ứng đầy đủ các điều kiện được xét trong diện mua chung cư nhà ở xã hội thì cần phải cân nhắc, lựa chọn dự án cho phù hợp. Đặc biệt  là về vị trí của chung cư và yếu tố tài chính sao cho phù hợp nhất với bản thân.

Khi ký kết hợp đồng về mua bán chung cư nhà ở xã hội thì bên bán được phép huy động vốn từ phía khách hàng nhưng phải tuân thủ đúng theo quy định pháp luật; đặc biệt không được vượt quá 70% giá trị nhà ở ghi trong hợp đồng.

Đối với người mua, thuê chung cư nhà ở xã hội, không được phép chuyển nhượng căn nhà trong thời gian 5 năm tính từ thời điểm hoàn thành số tiền mua hay thuê theo trong hợp đồng đã ký với chủ đầu tư. Sau khi nhận cấp các giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất thì người mua sẽ được phép bán lại, thế chấp hoặc cho thuê lại căn hộ. 

Lời kết

Trên đây là một số thông tin về cung cư nhà ở xã hội. Từ đó bạn có thể đưa ra được những quyết định có nên mua chung cư nhà ở xã hội không. Để biết thêm nhiều thông tin chi tiết hơn về đất cũng như các công trình có thể liên hệ theo địa chỉ http://phuhanvinh.com. Xem những dự án của chúng tôi tại đây.

Xem thêm:  Quy hoạch 1/2000 là gì? 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *