Thủ tục chuyển đất sản xuất kinh doanh sang đất ở mới và chính xác nhất

Đối với những loại đất sản xuất kinh doanh sẽ có những quy định về pháp lý, mục đích sử dụng riêng biệt khác với loại đất nhà ở bình thường. Để có thể làm thủ tục chuyển đất sản xuất kinh doanh sang đất ở bạn cần thực hiện theo quy trình thuộc những quy định chuyển đổi đất trong Luật Đất Đai 2013. Dưới đây là thông tin thủ tục chuyển đổi mới nhất bạn cần biết.

Thủ tục chuyển đất sản xuất kinh doanh sang đất ở

Tìm hiểu đất sản xuất kinh doanh là gì?

Đất sản xuất kinh doanh là một loại đất được quy định với mục đích sử dụng để sản xuất nông nghiệp, kinh doanh, dịch vụ và tiểu thủ công nghiệp. Trong đó bao gồm cả đất cơ sở sản xuất, kinh doanh, đất để sản xuất vật liệu xây dựng và gốm sứ hay đất khu công nghiệp, đất cho hoạt động khai thác khoáng sản,… Đất sản xuất kinh doanh thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, loại đất này được sử dụng trong các mục đích như sau:

  • Xây dựng các khu chế xuất công nghiệp, khu công nghiệp và cụm công nghiệp.
  • Đất để làm thương mại, kinh doanh, dịch vụ.
  • Các hoạt động khai thác, buôn bán khoáng sản.
  • Đất dùng làm vật liệu xây dựng.
  • Đất làm nguyên liệu sản xuất đồ gốm.
  • Cơ sở để sản xuất phi nông nghiệp.

Thông qua hiểu được đất sản xuất kinh doanh là gì, nếu cá nhân muốn dùng với mục đích xây dựng nhà ở thì phải làm thủ tục chuyển đất sản xuất kinh doanh sang đất ở theo đúng với quy định của pháp luật Việt Nam thì mới được phép xây dựng nhà ở.

Thủ tục xin phép chuyển đổi đất sản xuất kinh doanh sang đất ở 

Khi đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp muốn chuyển đổi mục đích sử dụng thì cần phải xin phép và có sự đồng ý của Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Theo Điều 52 Luật Đất đai năm 2013, khi người sử dụng đất có nhu cầu chuyển đổi đất sản xuất, kinh doanh sang đất ở phải chuẩn bị hồ sơ và nộp để xin phép chuyển mục đích sử dụng đất, tuy nhiên cơ quan Nhà nước không được tùy ý ra quyết định mà phải dựa theo 02 căn cứ sau:

  • Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt có cho phép chuyển mục đích sử dụng đất không? Nếu không cho phép thì không được chuyển mục đích sử dụng đất.
  • Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Kết luận, chỉ khi nào có đủ 02 căn cứ trên thì cơ quan Nhà nước có thẩm quyền mới ban hành quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Đây là điều tất yếu quan trọng trong việc làm thủ tục chuyển đất sản xuất kinh doanh sang đất ở mà người sử dụng không được bỏ qua.

Lưu ý: Khi chuyển đổi thành công, công dân phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo đúng quy định của pháp luật. Cùng với đó, chế độ sử dụng, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất sẽ được áp dụng theo loại đất sau khi đã được chuyển đổi mục đích sử dụng.

Thủ tục chuyển đất sản xuất kinh doanh sang đất ở

Thủ tục chuyển đất sản xuất kinh doanh sang đất ở

Thủ tục được thực hiện dựa trên quy định tại khoản 1 điều 6 thông tư 30/2014/TT-BTNMT, hộ gia đình, cá nhân chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm:

  • Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất.
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Sau khi đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính theo quy định, cần tuân thủ đầy đủ trình tự, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất theo Điều 69, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP như sau:

Bước 1: Người sử dụng đất nộp Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Cơ quan Tài nguyên và môi trường địa phương.

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền chịu trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, xác minh thực địa và thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất. Sau đó, người dân được hướng dẫn thực hiện nghĩa vụ tài chính theo đúng quy định của pháp luật.

Cơ quan Tài nguyên và môi trường trình UBND cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, chỉ đạo cập nhật và chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Trong trường hợp nhà đầu tư nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người đang sử dụng đất để đầu tư dự án thì cần thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất và thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đồng thời.

Bước 3: Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo đúng quy định của pháp luật.

Bước 4: Nhận được kết quả. 

Trên đây là thông tin chi tiết để làm thủ tục chuyển đất sản xuất kinh doanh sang đất ở theo quy định mới nhất mà người có ý muốn chuyển đổi có thể làm căn cứ để thực hiện. Hy vọng đã cung cấp được đầy đủ thông tin mà bạn cần. Mọi vấn đề liên quan đến vấn đề bất động sản mời bạn đến với website: phuhanvinh.com. Chúng tôi luôn cập nhật thông tin mới nhất hữu ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *