Có nên đầu tư Airbnb không?

Airbnb (viết tắt từ Airbed and Breakfast) là một dịch vụ di động nhằm kết nối người cần thuê nhà, chỗ ở với những người có nhu cầu. Cùng với sự phát triển của nhiều loại hình du lịch, mô hình Airbnb cũng được quan tâm, đặc biệt với giới đầu tư. Vậy có nên đầu tư Airbnb không?

Có nên đầu tư Airbnb?

Có nên đầu tư Airbnb không?

Ở Việt Nam, Airbnb xuất hiện từ năm 2015. So với những mô hình khác thì đây là loại hình khá mới, xong các hoạt động đầu tư Airbnb đang dần trở thành một kênh đầu tư hot nhất hiện nay. Một số nhận định có thể chứng minh được sức hút này như: 

  • Đà Nẵng lọt top những điểm đến được lựa chọn của Airbnb năm 2018.
  • Du lịch Việt Nam đang phục hồi với những con số ấn tượng.
  • Nền kinh tế chia sẻ được dự báo nhiều tiềm năng phát triển tại Việt Nam

Có thể thấy, tiềm năng Airbnb tại Việt Nam là rất lớn, đáng để đầu tư và thử sức. Tuy nhiên cũng cần lưu ý, trên thực tế không phải ai đầu tư Airbnb cũng thành công. Sự thật đáng buồn là có những người đầu tư Airbnb có thể kiếm tới ngàn đô mỗi tháng nhưng cũng không ít nhà đầu tư thua lỗ, hoặc lãi rất ít. Bí quyết chủ yếu nằm ở sự chênh lệch kinh nghiệm cũng như việc quản lý doanh thu, tiết kiệm chi phí. 

Đầu tư Airbnb

Ưu điểm và nhược điểm của đầu tư Airbnb

Ưu điểm của đầu tư Airbnb

Niêm yết miễn phí trên nền tảng: Bạn sẽ không tốn chi phí kinh doanh và hoàn toàn có thể đăng ký bằng văn bản, hồ sơ đơn giản gồm hình ảnh có chú thích kèm hồ sơ người dùng.

Được tự do quyết định giá cả phù hợp: Bạn hoàn toàn có thể thay đổi giá phù hợp mỗi tuần, mỗi tháng hoặc từng ngày theo ban ngày hay ban đêm.

Danh mục đầu tư đa dạng từ người thuê nhà: Mô hình thuê truyền thống được ví như đặt trứng vào một giỏ vì thường là để duy nhất một người thuê. Điều này dễ dẫn tới những trường hợp như khách hàng thuê ngắn hạn, không trả tiền,hủy phòng,..Khi đầu tư Airbnb, bạn có được thu nhập từ những người thuê khách nhau một cách thường xuyên. Mỗi người thuê nhà chiếm một tỷ lệ nhỏ trong tổng thu nhập, nên nếu có bất kỳ phát sinh bạn cũng sẽ không bị tác động quá nhiều.

Chính sách bảo vệ chủ nhà: Airbnb có chương trình bảo đảm cho chủ nhà, cung cấp khoản bảo hiểm thiệt hại lên tới 1 triệu đô la với tài sản được hiểm trong trường hợp khách hàng gây ra thiệt hại cho chủ nhà hoặc tại các quốc gia đủ điều kiện theo quy định.

Nhược điểm của đầu tư Airbnb

Chịu những thiệt hại tiềm ẩn: Một trong những rủi ro lớn nhất đối với chủ nhà là tài sản của họ bị hư hại. Trong khi đó, chương trình bảo đảm cho chủ nhà đã nêu trên chỉ cung cấp một vài bảo hiểm và không có những chính sách bảo hiểm liên quan đến tiền mặt, tác phẩm nghệ thuật, trang sức, vật nuôi,…

Chịu các khoản thuế phí: Airbnb có một số chi phí bổ sung, chiết khấu 3% vào chủ nhà khi có khách đặt phòng nhằm trang trải các chi phí xử lý giao dịch. Sau đó, xét về vị trí mà chủ nhà sẽ phải chịu mức thuế thu nhập khác nhau.

Airbnb không hợp pháp ở tất cả địa điểm: Trước khi liệt kê nhà trên Airbnb, chủ nhà cần nắm rõ các quy tắc về phân vùng địa phương để đảm bảo hoạt động này là hợp pháp. Nhiều khu vực pháp lý có những hạn chế với dịch vụ cho thuê đầu tư Airbnb. 

Mức chi phí bảo trì nhà có thể cao hơn: Với mô hình truyền thống, nếu khách thuê dài hạn, bạn sẽ không cần quan tâm thường xuyên tới chi phí bảo trì. Trong khi đó, với mô hình Airbnb, bạn phải đảm bảo rằng nhà bạn cho thuê luôn ở trạng thái tốt nhất. Ngoài ra, bạn cũng phải cung cấp cho người thuê những dịch vụ khác như nội thất chất lượng cao, đồ ăn, đồ uống, các tiện ích khác như truyền hình cáp, wifi,..

Cần thời gian để sinh lời tốt: Việc đặt chỗ Airbnb phần lớn dựa vào danh tiếng với tư cách là chủ sở hữu của bạn. Khi xếp hạng từ những người thuê cao, bạn sẽ có nhiều khả năng thu hút thêm những người mới. Ban đầu, mức đánh giá có thể thấp, vì vậy bạn cần phải giữ giá thuê thấp và có các chương trình ưu đãi để khách hàng lựa chọn bạn. Như vậy, bạn phải biết tính toàn và đặt ra mục tiêu dài hạn khi đầu tư mô hình này. 

Kinh nghiệm đầu tư Airbnb hiệu quả

Quảng bá căn hộ cho thuê: Một bài viết giới thiệu sẽ là cần thiết giúp bạn thu hút được khách hàng. Hãy mô tả đầy đủ tập khách hàng phù hợp, vị trí địa lý, không gian căn hộ,… 

Tập trung vào hình ảnh: Những tấm hình đầy đủ tất cả những không gian từ phòng ngủ, phòng ăn, phòng khách,.. là điểm minh họa độc đáo với khách hàng. Hình ảnh phải rõ nét và thể hiện được tiện ích mà khách hàng có thể nhận được

Lựa chọn giá thuê và hình thức đặt phòng: Airbnb có hai hình thức đặt phòng là đặt phòng trống – đồng ý nhận phòng và xem hồ sơ, nếu đồng ý sẽ dọn vào ở. Khi đặt mức giá, chủ nhà cần quan tâm tới nhiều tố như hình thức đặt phòng, tiện ích căn nhà, khuyến mãi để thu hút khách,…

Bài viết trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi có nên đầu tư Airbnb không? Nếu bạn cần được tư vấn thêm về loại hình bất động sản mới mẻ này thì đừng ngần ngại liên hệ với Phù Hán Vinh – Chuyên viên tư vấn bất động sản hàng đầu qua Website: https://phuhanvinh.com/ để được hỗ trợ và giải đáp nhé, biết đâu đây lại chính là cơ hội đầu tư mới đầy tiềm năng dành cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *