Bất động sản và những điều cần biết: đất skc là gì?

Đất SKC là gì? Là một câu hỏi được nhiều người đặt ra khi bước chân vào lĩnh vực đầu tư bất động sản. Cùng với nhiều dự án công trình thì các loại đất cũng là mối quan tâm của các nhà đầu tư. Hiện nay, tại Việt Nam, tùy theo tiêu chuẩn của các nghị định đưa ra mà có những tên gọi cho những loại đất với mục đích sử dụng khác nhau. Nào là nhóm đất ONT, ODT, SKC, CQP, DGT, DYT,… mỗi cái tên sẽ liên quan đến mục đích phục vụ của từng loại đất thuộc nhiều nhóm ngành phát triển kinh tế khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng Phù Hán Vinh tìm hiểu về đất SKC.

Đất SKC là gì?

Đất SKC là gì, định nghĩa

Đất SKC thuộc trong dòng nhóm đất phi nông nghiệp và cũng là loại đất phi nông nghiệp do quỹ đất Việt Nam quy định. Phần đất này chỉ được sử dụng phục vụ cho các ngành sản xuất công nghiệp, thủ công nghiệp, tiểu công nghiệp, đất dùng cho các cơ sở sản xuất kinh doanh, vật liệu xây dựng,…

Có mục đích và thời hạn nào dành cho đất SKC?

Với những điều đã biết ở trong phần định nghĩa, thì có thể dễ dàng nhận biết được mục đích của đất SKC. Đó chính là để phục vụ cho các ngành công nghiệp và dịch vụ với mục đích cao nhất góp phần phát triển kinh tế cho xã hội và cho đất nước.

Có hai loại hình đất SKC tương ứng với thời hạn sử dụng của đất. Đối với đất SKC do các cá nhân, gia đình sở hữu chính chủ, không liên quan đến việc giao nhận hay thuê từ đất Nhà Nước và lập nghiệp trong các ngành công nghiệp dịch vụ, thì không có giới hạn thời gian sử dụng đất. Còn với những mảnh đất mà các cá nhân, hộ gia đình, chủ cơ sở được Nhà Nước cho thuê hoặc giao mượn để thực hiện các dịch vụ kinh doanh, cơ sở công nghiệp,… thì có thời hạn sử dụng rõ ràng, theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền cho từng ngành nghề thì sẽ có thời hạn sử dụng được đưa ra, nhưng thường là không quá 70 năm.

Một số quy định khi sử dụng đất SKC

Bất kỳ một hình thức đất nào cũng đều phải có những quy định được đưa ra nhằm phục vụ tốt cho cái đặc điểm mà đất đó mang lại. Đất SKC cũng có những quy định được đưa ra, các nhà đầu tư cần lưu tâm để không bị vi phạm các chính sách do Nhà Nước đưa ra của đất SKC.

Đất SKC là gì?

– Theo luật Đất Đai năm 2013 đã quy định rằng, việc sử dụng đất SKC phải được phù hợp với những quy hoạch và dự án do Nhà Nước hoặc cơ quan có thẩm quyền đồng ý thực hiện. Quan trọng hơn hết, các loại đất SKC là những loại đất mang về lợi nhuận cho nền kinh tế đất nước nên cần phải có những chính sách để bảo vệ môi trường khi sử dụng đất theo các lĩnh vực được quy định. 

–  Có nhiều hình thức đã được quy định và cho phép trọng việc sở hữu và sử dụng đất SKC:

+ Các cá nhân, chủ doanh nghiệp, các hộ gia đình được sử dụng dưới hình thức đất được Nhà Nước cho thuê có những chi tiết kết cấu hạ tầng cũng như có vốn đầu tư từ nước ngoài hoặc được chuyển nhượng quyền sử dụng đất đai, hay được góp vốn bằng quyền sử dụng đất của nhà đầu tư ở nước ngoài. 

+ Doanh nghiệp thuê đất, của nhà nước, của người dân có vốn FDI. 

+ Người Việt đang sinh sống tại nước ngoài thuê và sử dụng đất SKC cho các mục đích kinh doanh trong ngành công nghiệp của Nhà Nước hay của cá nhân, các hộ gia đình thì sẽ được hưởng quyền lợi theo luật Đất Đai rằng người đó sẽ được tặng quyền sử dụng đất và thừa kế để góp phần xây dựng các cụm khu công nghiệp, dịch vụ hay thương mại,…

– Ngoài ra, một quy định bất di bất dịch cho đất SKC đó là không được xây dựng đầu tư nhà ở, vì đây là loại đất có những đặc điểm chỉ phù hợp với các hình thức sản xuất cho các cơ sở công nghiệp, thương mại hay dịch vụ. Và nếu như có vi phạm bất cứ điều luật nào mà luật Đất Đai đưa ra thì các cá nhân, hộ gia đình và các doanh nghiệp cũng sẽ chịu mức phạt tùy theo mỗi điều luật do Nhà Nước đưa ra.

Tổng kết về đất SKC là gì?

Đó là một số thông tin cơ bản về loại đất SKC. Nếu còn bất cứ thắc mắc hay muốn tham khảo các dự án đầu tư bất động sản, các nhà đầu tư có thể truy cập trang website: http://phuhanvinh.com/ của chuyên viên tư vấn bất động sản Phù Hán Vinh để được tư vấn chi tiết hơn.

Khi đến với Phù Hán Vinh, nhà đầu tư sẽ có nhiều cơ hội được trải nghiệm nhiều dự án với quy mô cao cấp, mức đầu tư đem lại lợi nhuận cao và hơn hết là có thêm nhiều kiến thức liên quan đến lĩnh vực bất động sản. Hy vọng, bài viết sẽ giúp cho các nhà đầu tư trẻ tháo gỡ được thắc mắc đất SKC là gì, từ đó có hướng đầu tư hợp lý cho lĩnh vực này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *