Khám phá những điều cần hỏi trước khi thuê nhà

Những điều cần hỏi trước khi thuê nhà là điều không phải ai cũng nắm rõ. Nếu bạn vội vàng ký hợp đồng thuê nhà luôn mà chưa hỏi rõ những điều này có thể sẽ gặp nhiều vấn đề trong quá trình sống sau này. Hãy tìm hiểu những điều cần hỏi trước khi thuê nhà trong bài viết dưới đây.

Khám phá những điều cần hỏi trước khi thuê nhà

1. Trách nhiệm tài chính được phân chia như thế nào giữa 2 hoặc nhiều bên không liên quan trong trường hợp một trong các bên thuê không thanh toán phần tiền thuê của mình, vi phạm hợp đồng thuê hoặc chuyển ra ngoài?

Thông thường, mỗi người có tên trên hợp đồng thuê nhà sẽ liên đới chịu trách nhiệm về hợp đồng thuê cho đến khi thời hạn thuê hoàn thành. Trên thực tế, mỗi cá nhân có nghĩa vụ độc lập và chịu toàn bộ trách nhiệm tài chính cho hợp đồng thuê bất kể cam kết bằng văn bản hoặc bằng lời nói mà các cá nhân đã cam kết với nhau về trách nhiệm của họ. 

Nếu một bên không trả tiền thuê, hoặc nếu một bên dọn đi, thì (những) cá nhân khác có tên trên hợp đồng thuê có thể chịu trách nhiệm thanh toán tiền thuê. Không bên nào được giải phóng khỏi nghĩa vụ tài chính do không trả tiền thuê nhà cho đến khi tất cả các khoản nợ được thanh toán đầy đủ cho chủ nhà.

Khám phá những điều cần hỏi trước khi thuê nhà

2. Thời hạn thuê điển hình là gì?

Thông thường, thời hạn thuê căn hộ là một năm (12 tháng). Một số chủ nhà sẽ thuê dưới một năm, với giá thuê hàng tháng cao hơn.

3. Cần thông báo như thế nào để dọn đi?

Mỗi tòa nhà có chính sách thông báo chấm dứt hợp đồng riêng. Hầu hết các chủ nhà yêu cầu bạn cung cấp thông báo đầy đủ sáu mươi ngày theo lịch. Điều này giúp chủ nhà có thời gian để có được người thuê mới. Thông báo sáu mươi ngày khác với thông báo sáu mươi ngày. Sáu mươi ngày dương lịch là hai tháng dương lịch đầy đủ. 

Chủ nhà thường yêu cầu các thông báo như vậy phải được gửi bằng văn bản và nhiều người yêu cầu chúng phải được gửi bằng thư bảo đảm để giải quyết mọi tranh chấp về ngày thông báo được đưa ra.

4. Có thể nuôi thú cưng hay không?

Chắc chắn bạn nên đặt câu hỏi này trong khi tìm kiếm nhà để thuê, trên thực tế, bạn nên hỏi kỹ về vật nuôi trước khi bạn được xuất trình hợp đồng thuê để ký. Bạn nên xem lại hợp đồng thuê nhà của mình để đảm bảo rằng tài liệu bạn sắp ký có các điều khoản bằng văn bản cho phép vật nuôi.

Đừng cho rằng bạn có thể nuôi thú cưng chỉ vì bạn không thể tìm thấy điều khoản cấm nuôi thú cưng vì những hạn chế đó có thể nằm trong các quy tắc và quy định mà bạn đã nhận trước đó, bị thất lạc hoặc đại lý cho thuê quên cung cấp cho bạn.

Việc cho phép nuôi thú cưng phải được lập thành văn bản. Tòa án thường yêu cầu tất cả các điều khoản và điều kiện phải được lập thành văn bản. Bạn cũng sẽ cần xác nhận số tiền ký gửi vật nuôi được yêu cầu.

5. Có thể thay đổi diện mạo căn hộ của mình không?

Hầu hết các chủ nhà đều cấm người thuê nhà thay đổi màu sắc của tường (và trần nhà). Một số chủ nhà sẽ cung cấp một gói tùy chỉnh bao gồm các chỉnh sửa và thay đổi. Các gói này thường được cung cấp dưới dạng chi phí ngoài tiền thuê cơ sở. Nếu bạn sơn lại (vì bạn được phép trong hợp đồng thuê nhà), hãy đảm bảo rằng bạn không bị yêu cầu sơn lại tường khi chuyển ra ngoài. 

Tìm hiểu thêm những điều cần hỏi trước khi thuê nhà qua bên tư vấn bất động sản

6. Có bất kỳ hạn chế nào đối với thời điểm có thể chuyển đến không?

Câu trả lời cho những câu hỏi này và hơn thế nữa sẽ được tìm thấy trong hợp đồng cho thuê hoặc các quy định của cộng đồng. Nói chung, chủ nhà có thể tự do điều chỉnh các quy tắc và quy định theo thời gian (bất kể thời hạn). Trên thực tế, chủ nhà sẽ chỉ làm như vậy khi bắt đầu thời hạn thuê mới và sau khi thông báo cho người thuê.

7. Trong tiền thuê nhà có bao gồm gì?

Đảm bảo rằng bạn xác nhận trong hợp đồng thuê rằng tất cả các khoản phí đều do bạn thanh toán và các khoản phí đó được thanh toán theo các điều khoản bằng văn bản của hợp đồng thuê. Bạn phải xem xét lại tất cả các trách nhiệm tài chính theo hợp đồng thuê. Những tiện ích nào được bao gồm và tiện ích nào không? Bạn trả tiền cho ai mỗi tháng? Có phải trả thêm phí cho bãi đậu xe hoặc tiện nghi không?

Tìm hiểu thêm những điều cần hỏi trước khi thuê nhà qua bên tư vấn bất động sản

Bên cạnh những điều trên còn rất nhiều vấn đề bạn cần hỏi trước khi quyết định thuê nhà. Bạn có thể tham khảo thêm sự tư vấn của những bên tư vấn bất động sản uy tín như Phù Hán Vinh. Đây là đơn vị có nhiều năm thực hiện tư vấn bất động sản, giúp bạn chọn được căn hộ phù hợp và cung cấp những thông tin mới nhất về thị trường nhà đất để bạn có được thông tin hữu ích nhất. 

Liên hệ với Phù Hán Vinh tại Website: https://phuhanvinh.com/ để được tư vấn những điều cần hỏi trước khi thuê nhà và những kiến thức về bất động sản liên quan để có những phương án an cư lạc nghiệp tốt nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *