Quy trình giải phóng mặt bằng mới nhất

Bạn đang tìm hiểu về quy trình giải phóng mặt bằng mới nhất, hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây.

Quy trình giải phóng mặt bằng là gì?

Sửa Nghị định 47/2014/NĐ-CP về bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất

Quy trình giải phóng mặt bằng là gì?

Để hiểu được về quy trình giải phóng mặt bằng mới nhất, trước tiên bạn cần phải biết giải phóng mặt bằng là gì. Giải phóng mặt bằng là quá trình thực hiện các công việc nhằm di dời nhà cửa, cây cối, các công trình xây dựng và bộ phận dân cư trên một phần đất cụ thể được Nhà nước quy hoạch cho việc cải tạo, mở rộng hoặc xây dựng một công trình mới.

Khi thực hiện giải phóng mặt bằng, Nhà nước sẽ phải có những phương pháp bồi thường hợp lý. Đây là vấn đề then chốt không thể bỏ qua, và có nhiều vấn đề cần chú ý.

Việc giải phóng mặt bằng sẽ được diễn ra khi Nhà nước có quyết định thu hồi đất trong các trường hợp:

  • Thu hồi đất vì các mục đích về quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.
  • Thu hồi đất do chủ sở hữu vi phạm pháp luật về luật đất đai.
  • Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất hay mảnh đất có nguy cơ đe dọa tính mạng con người.

Quy trình giải phóng mặt bằng mới nhất phải đáp ứng được tính hợp lý và hợp pháp theo quy định pháp luật đề ra, mọi người đều có quyền và nghĩa vụ thực hiện theo.

Thông tin quy trình giải phóng mặt bằng mới nhất

Quy trình thủ tục giải phóng mặt bằng mới nhất năm #2021

Thông tin quy trình giải phóng mặt bằng mới nhất

Quy trình giải phóng mặt bằng mới nhất được quy định trong luật đất đai 2013, được thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Cơ quan nhà nước có thẩm quyền thông báo cho người có đất thu hồi, giải phóng mặt bằng chậm nhất là 90 ngày đối với đất nông nghiệp và 180 ngày đối với đất phi nông nghiệp để người dân chuẩn bị, thực hiện di dời.

Bước 2: Sau khi thông báo, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải ra quyết định thu hồi đất, giải phóng mặt bằng.Trong đó:

+ UBND cấp tỉnh là cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành thu hồi đất nông nghiệp thuộc đất công ích khu vực xã, thị trấn; các tổ chức, cơ sở tôn giáo và các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài,… 

+ UBND cấp huyện là cơ quan có thẩm quyền sẽ có quyền quyết định thu hồi đất thuộc các hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư,…

+ UBND cấp tỉnh có thẩm quyền có quyền thu hồi hoặc ủy quyền cho UBND cấp huyện thu hồi diện tích đất có cả tổ chức lẫn hộ gia đình, cá nhân.

Bước 3: UBND cấp xã phối hợp cơ quan có thẩm quyền thực hiện thống kê tất cả các tài sản có trên diện tích đất. Người sử dụng đất cũng có trách nhiệm phối hợp, kê khai tài sản đúng với hiện trạng để công việc kê khai được nhanh chóng và hiệu quả.

Bước 4: Cơ quan chức năng có thẩm quyền phối hợp với tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng lập phương án bồi thường, tái định cư. Thực hiện tổ chức lấy ý kiến người dân và tiến hành việc bồi thường, tái định cư cho người dân theo quy định của pháp luật.

Bước 5: Cơ quan chức năng có thẩm quyền tiến hành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phải chịu trách nhiệm bồi thường và làm theo đúng quy trình giải phóng mặt bằng mới nhất như trên cũng như đảm bảo trách nhiệm sau:

  • Lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cũng như phối hợp với UBND cấp xã nơi có đất bị thu hồi tổ chức lấy ý kiến. Ý kiến về phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo hình thức tổ chức họp trực tiếp với người dân khu vực có đất thu hồi. Ngoài ra còn phải đồng thời niêm yết công khai phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, địa điểm sinh hoạt chung của người dân nơi có đất thu hồi.
  • Trường hợp người có đất thu hồi không thực hiện bàn giao đất cho tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng thì UBND cấp xã, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thuộc cấp xã nơi có đất thu hồi và tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng tổ chức thuyết phục để người dân có đất thu hồi thực hiện.
  • Quản lý những diện tích đất đã giải phóng mặt bằng.

Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất khi giải phóng mặt bằng

Quy trình thủ tục giải phóng mặt bằng mới nhất năm #2021

Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất khi giải phóng mặt bằng

Khi thực hiện quy trình giải phóng mặt bằng mới nhất, người sử dụng đất có nghĩa vụ di dời để trả lại đất cho Nhà nước. Bên cạnh đó, họ sẽ được hưởng những quyền lợi tương xứng như bồi thường theo giá đất quy định theo pháp luật.

Trường hợp người sử dụng đất không còn nơi nào để về, có thể bồi thường bằng đất ở khác để tái định cư theo Nghị Định 47/2014/ NĐ – CP.

Ngoài ra, để tìm hiểu sâu hơn về các vấn đề liên quan đến quy trình giải phóng mặt bằng mới nhất này, bạn có thể liên hệ ngay Phù Hán Vinh – Tự hào là một chuyên gia tư vấn bất động sản cao cấp hàng đầu. Phù Hán Vinh uy tín, chất lượng cao cam kết giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc một cách chính xác, cập nhật mới nhất.

Lời kết

Hãy liên hệ Phù Hán Vinh ngay hôm nay để được hỗ trợ về các vấn đề liên quan đến quy trình giải phóng mặt bằng mới nhất qua Website: phuhanvinh.com

Xem thêm: Nguyên tắc đầu tư bất động sản ở tỉnh lẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *