Góp tiền mua chung đất có rủi ro không? Ai đứng tên sổ đỏ?

Bất động sản là sản phẩm mà mọi người đều hướng đến dù cho có thu nhập cao hay thấp. Đối với người giàu có việc sở hữu bất động sản quá dễ dàng. Những người không có đủ tài chính thì khó hơn, nên họ chọn cách Góp tiền mua chung đất. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu lợi ích và những rủi ro từ phương án đầu tư bất động sản này trong bài viết dưới đây nhé.

Góp tiền mua chung đất có rủi ro không

Góp tiền mua chung đất có rủi ro không?

Góp tiền mua chung đất là lựa chọn của nhiều người hiện nay. Nó giúp cho những ai có nguồn tài chính thấp vẫn được sở hữu bất động sản chung với nhiều người khác. Tuy nhiên có rất nhiều rủi ro khi sử dụng cách này.

  • Rủi ro khi khai thác quyền sử dụng đất: nhiều người cùng đứng tên trên một mảnh đất, trong đó có người góp vốn nhiều, có người góp vốn ít. Khi khai thác hoặc chia lợi nhuận thì sẽ khó phân định được cho các chủ sở hữu, từ đó dễ nảy sinh, xảy ra tranh chấp.
  • Rủi ro khi định đoạt quyền sử dụng đất: khi có nhiều người đứng tên chung trên đất thì khi hay gặp vấn đề trong việc định đoạt quyền sử dụng đất. Chỉ cần 1 trong những người đứng tên không đồng ý thì không thể sử dụng đất. Trương hợp 1 người trong số đó bán phần sở hữu của mình cho người khác lại phải chuyển nhượng phần quyền định đoạt đó cho người sở hữu mới trong nhóm người cùng sở hữu.
  • Hạn chế rủi ro khi góp tiền mua chung đất: khi góp tiền để mua chung một mảnh đất thì có nhiều rủi ro trong vần vốn góp. Vì sẽ có người góp vốn chậm làm phát sinh lãi vay, có người thì không góp vốn như hứa hẹn ban đầu làm chậm trễ thủ tục giấy tờ chuyển nhượng, sang tên.

Có thể nói Góp tiền mua chung đất có khá nhiều bất cập và rủi ro khó có thể lường trước được. Do đó, nếu người mua chọn cách này thì phải chọn đối tác uy tín, thật sự tin tưởng. Đồng thời các bên phải có văn bản thỏa thuận chặt chẽ trong vấn đề vốn góp và quyền sử dụng đối với các thành viên góp vốn.

Ai đứng tên sổ đỏ khi quyết định góp tiền mua chung đất

Khi Góp tiền mua chung đất  hoặc ai sẽ nắm giữ cuốn sổ quan trọng này là câu hỏi mà người góp vốn đặt ra. Theo quy định của luật đất đai Việt Nam thì ngay khi chuyển nhượng đã có ghi nhận tên các thành viên đồng sở hữu lên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Điều này công nhận những người có tên trên sổ là chủ sở hữu của mảnh đất đó rồi. Nên việc ai trong số những thành viên này giữ sổ cũng khó có thể lạm quyền hay có hành vi xấu được. Các thành viên nên có một văn bản thỏa thuận cho một người giữ số, vì sổ này chỉ cấp 1 bản.

Có nên góp tiền mua chung đất không?

Qua những phân tích về rủi ro trong vấn đề Góp tiền mua chung đất chung sẽ khiến những người có ý định mua đất hoang mang và dễ nhận định rằng không nên áp dụng cách này khi mua đất.

Tuy nhiên, thị trường bất động sản luôn tăng trưởng theo từng năm. Nếu cứ đợi cho đến lúc dư giả tiền bạc mới mua đất thì biết đến khi nào. Vì đồng tiền bị lạm phát, mức lương thu nhập thì không tăng qua nhiều năm làm việc. Vậy bạn chỉ có thể thực hiện Góp tiền mua chung đất chung với thành viên khác để để có thể kiếm lợi hoặc ít nhất là có một chỗ ở về sau.

Việc Góp tiền mua chung đất có nhiều rủi ro nhưng nếu bạn khéo léo thì nó không hề khó khăn và không để lại khúc mắc khiến các bên góp vốn tranh chấp về sau. Thực tế đã có rất nhiều nhà đầu tư thực hiện cách này để sở hữu đất và chờ thời cơ để bán đất chia nhau lợi nhuận khủng.

Do đó, nếu bạn muốn sử dụng cách này thì cần tìm hiểu pháp luật, cần có các văn bản thỏa thuận chặt chẽ trong việc phần vốn góp của mỗi thành viên, thời hạn góp vốn, phân quyền sử dụng đất, phân quyền bảo quản giấy tờ đất/ đất đai hiện tại, thời gian sử dụng đất,… để tránh tranh chấp sau này.

Phù Hán Vinh Cung ứng bất động sản uy tín, mang đến cho bạn niềm tin tưởng khi góp tiền mua chung đất

Phù Hán Vinh là đơn vị cung cấp nhiều dự án bất động sản trên toàn quốc. Ở đây từng ghi nhận nhiều trường hợp Góp tiền mua chung đất chung của nhiều chủ đầu tư. 

Phù Hán Vinh có thể là một đơn vị cung ứng sản phẩm lại là bên làm chứng cho các thành viên góp vốn. Đặc biệt, Phù Hán Vinh tư vấn sâu pháp luật đất đai, quy định góp vốn cho các thành viên hiểu rõ, định hướng cách làm việc kho các bên đi đến ký kết góp vốn mua đất chung.

Góp tiền mua chung đất an toàn từ Phù Hán Vinh

Mặc khác, các dự án bất động sản của Phù Hán Vinh lại đang rất nóng trong bối cảnh hiện nay. Bạn đầu tư sớm thì tương lai lợi nhuận đạt được không hề nhỏ. Nếu bạn quan tâm đến Góp tiền mua chung đất thì có thể tham khảo nhanh tại http://phuhanvinh.com. Tại đây bạn sẽ nhận được tư vấn và hỗ trợ giải đáp thắc mắc một cách kịp thời từ những chuyên viên giỏi chuyên môn và tận tình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *