Nên chú ý những gì khi mua những chung cư chưa có sổ hồng?

Mua bán chung cư chưa có sổ hồng

Sổ hồng là gì và vì sao cần phải có sổ hồng trước khi tìm hiểu về những chung cư chưa có sổ hồng

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng chính là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất. Đây là chứng thư Pháp lý giúp Nhà nước xác nhận được quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất và quyền sử dụng đất hợp pháp. Hiện nay Sổ đỏ và Sổ hồng là không khác nhau.

Những rủi ro có thể gặp khi mua những chung cư chưa có sổ hồng.

Mua bán căn hộ hay những chung cư chưa có sổ hồng có tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi khi thực hiện hành vi mua bán thì hai bên mới chỉ tiến hành làm các loại giấy tờ như hợp đồng đặt cọc, chuyển nhượng,… Mà theo quy định của pháp luật, người mua hoặc người bán căn hộ hay chung cư khi chưa có sổ hồng thì chỉ được phép ký hợp đồng ủy quyền quản lý sử dụng (hay hợp đồng chuyển nhượng). Với dạng văn bản này, người mua (hay người nhận chuyển nhượng) sẽ phải chịu nhiều rủi ro như: sau khi ký hợp đồng, hai bên chuyển nhượng bị mất liên lạc hoặc người bán (người chuyển nhượng) bị mất năng lực hành vi nhân sự.

Mua bán chung cư chưa có sổ hồng.

Mua bán chung cư chưa có sổ hồng.

Đối với những chung cư đang trong thời gian cấp sổ hồng, khách hàng sẽ thực hiện mua bán dưới hình thức ủy quyền toàn phần do hồ sơ đã nộp lên Sở Tài nguyên và Môi trường nên chủ đầu tư không giúp hỗ trợ vấn đề xác nhận căn hộ. Đặc biệt, nếu thực hiện mua bán những chung cư chưa có sổ hồng với chủ đầu từ có uy tín không cao thì rủi ro sẽ càng lớn.

Chốt lại, việc mua những chung cư chưa có sổ hồng là khá mạo hiểm, tuy nhiên để chắc chắn và yên tâm thì người mua nên tìm hiểu lý do tại sao chung cư chưa có sổ hồng, hỏi trực tiếp người dân ở khu vực đó hoặc tìm kiếm thông tin qua các phương tiện truyền thông, từ đó giảm thiểu được tối đa những rủi ro có thể xảy ra.

Thủ tục khi mua những chung cư chưa có sổ hồng để giảm thiểu tối đa rủi ro.

+ Mua những chung cư chưa có sổ hồng trực tiếp từ chủ đầu tư: nên mua những chung cư chưa sổ hồng từ chính người chủ đầu tư, và hợp đồng mua nhà phải được ký kết trực tiếp với người chủ đầu tư. Nếu trong thời điểm bàn giao chung cư mà phía chủ đầu tư vẫn chưa cung cấp được sổ hồng thì hợp đồng đó phải có công chứng và phải ghi chú rõ trên hợp đồng thời điểm cung cấp sổ hồng cho bên mua là khi nào. Để chắc chắn hơn nữa thì người mua nên thực hiện đàm phán nhằm giữ lại phần trăm giá trị của chung cư cho đến khi được nhận sổ hồng mới tiến hành thanh toán nốt số tiền còn lại.

Hợp đồng đặt cọc mua bán chung cư.

Hợp đồng đặt cọc mua bán chung cư.

+ Đối với trường hợp mua những chung cư chưa có sổ hồng từ hộ gia đình hoặc cá nhân: khi thực hiện công chứng hợp đồng bắt buộc người bán phải xuất trình được hợp đồng mua bán với chủ đầu tư trước đó nhằm thể hiện tính pháp lí của căn chung cư. Trường hợp căn chung cư đó đã được mua bán lần thứ 3 trở lên thì khi công chứng cần phải xuất trình được hợp đồng mua bán lần cuối cùng và toàn bộ quá trình mua bán phải thông qua chủ đầu tư đề phòng những trường hợp hợp đồng sẽ bị vô hiệu hóa nếu bỏ qua xác nhận của chủ đầu tư. Trường hợp này thường tiềm ẩn khá nhiều rủi ro, bởi vậy, hai bên nên thực hiện giao dịch mua bán tại phòng công chứng để đảm bảo quyền lợi cho cả đôi bên, đặc biệt là bên mua.

+ Trường hợp mua những chung cư chưa có sổ hồng từ chủ đầu tư thứ cấp: bắt buộc phải thực hiện việc mua căn chung cư thông qua sàn giao dịch bất động sản đúng theo quy định và đúng pháp luật về kinh doanh bất động sản. Tương tự như trường hợp mua những chung cư chưa có sổ hồng từ hộ gia đình hoặc cá nhân, hai bên nên thực hiện giao dịch mua bán tại phòng công chứng để đảm bảo quyền lợi pháp lý và an toàn cho cả đôi bên, đặc biệt là bên mua.

Những ưu điểm khi mua những chung cư chưa có sổ hồng.

Các dự án căn hộ, chung cư thông thường sẽ có biên độ giá giao động tăng dần đều từ thời điểm mở dự án cho đến khi bàn giao và cấp sổ hồng. Vì vậy, đi kèm với những rủi ro khi chưa có sổ hồng thì giá mua thường thấp hơn từ 10 – 15%. Chính vì vậy, công việc tìm hiểu kỹ về những thông tin của căn chung cư (về chất lượng và thời gian đã được sử dụng) và về uy tín của chủ đầu tư thì lựa chọn mua những chung cư chưa có sổ hồng vẫn là phương án giúp tiết kiệm chi phí khá nhiều.Bài viết trên đây là những chia sẻ đến từ Phù Hán Vinh – chuyên viên tư vấn bất động sản cao cấp. Mong rằng bài viết sẽ giải đáp phần nào những thắc mắc và quan ngại của quý khách hàng khi mua những chung cư chưa có sổ hồng, từ đó sẽ có được quyết định chính xác và hợp lý nhất. Quý khách hàng có thể liên hệ Phù Hán Vinh qua website phuhanvinh.com để được tư vấn và hỗ trợ giải đáp tốt hơn. Xin cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *