Đất thổ canh có bán được không?

Mua bán đất thổ canh có được không

Đất thổ canh là một khái niệm không quá xa lạ với mọi người, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ bản chất của nó. Vậy thực sự đất thổ canh là gì? Đất thổ canh có bán được không? Hãy cùng đi tìm câu trả lời cho chúng ở bài viết dưới đây.

Định nghĩa đất thổ canh để xem đất thổ canh có bán được không

Mua bán đất thổ canh có được không

Mua bán đất thổ canh có được không

Đất thổ canh là phần đất mà mỗi địa phương được nhà nước cấp, để dùng cho nông nghiệp. Tuy nhiên hiện tại, người ta không còn sử dụng từ đất thổ canh trong các văn bản hành chính mà thay vào đó sử dụng từ đất nông nghiệp. 

Người ta dùng đất thổ canh để trồng trọt mọi loại hoa màu như lúa, rau, các giống cây lâu năm… Bên cạnh đó nó còn được dùng để nghiên cứu lâm nghiệp, bảo vệ rừng và làm muối. 

Đất thổ canh có bán được không?

Đất thổ canh không còn xa lạ gì trong đời sống chúng ta và nó xuất hiện ở mọi miền đất nước. Tuy nhiên, mỗi nơi lại sử dụng đất nông nghiệp để đáp ứng các nhu cầu trồng trọt, nghiên cứu khác nhau. 

Hiện nay, việc mua bán đất nông nghiệp hay đất thổ canh là được phép. Luật pháp có ghi rõ điều này trong Luật Đất Đai 2013. Vì thế nếu muốn hiểu rõ hơn thì bạn có thể tìm đọc và tra cứu các điều luật. Điều này là nên làm trước khi bạn tiến hành mua bán hay chuyển nhượng đất thổ canh, để đảm bảo được hưởng những lợi ích lớn nhất.

Rủi ro khi giao dịch đất nông nghiệp, liệu đất thổ canh có bán được không?

Hiện nay nhu cầu mua bán đất thổ canh ngày một tăng cao. Nhưng ít ai nhận thức được những rủi ro tiềm tàng trong giao dịch này. Vậy những rủi ro ấy là gì? Chúng từ đâu mà sinh ra? Rủi ro khi mua đất thổ canh đến từ nhiều nguyên nhân, nhưng phổ biến lời bởi sự của mọi người kỳ vọng vào lợi nhuận kếch xù từ việc chuyển hướng và bán đất thành công. 

Một ví dụ điển hình là bạn mua đất mà đã được chỉ định dùng cho các công trình công cộng hoặc các khu công nghiệp, nhà máy. Nhưng sau một thời gian dài, do những sự cố ngoài tầm quyển soát, việc chuyển đổi hoàn toàn thất bại. Sau khi mua đất thổ canh, bên mua hay chính những người dân không thể làm sổ đỏ. Lý do là vì khu đất đó đã ở trong khu vực được quy hoạch.

Nên lưu ý gì khi mua bán đất thổ canh

Lưu ý khi mua đất thổ canh

Lưu ý khi mua đất thổ canh

Dù đã nhận thức được các rủi ro, nhưng bạn vẫn muốn sở hữu một vùng đất thổ cạnh. Vậy bạn nên làm gì để giao dịch trở nên an toàn và có lợi cho mình hơn? 

Tìm hiểu về quy hoạch đất đai

Khách hàng cần tìm hiểu kỹ khi mua đất thổ canh, tránh mua đất nằm trong khu quy hoạch. Bạn có thể tìm thấy nó qua nhiều nguồn khác nhau như Internet, các trung tâm tư vấn nhưng nguồn thông tin đáng tin cậy nhất vẫn đến từ cơ quan nhà nước hoặc cơ quan chuyên môn có thẩm quyền.

Mua bán đất nông nghiệp khi có cơ quan có thẩm quyền 

Điều 167 Khoản 3  Luật Đất đai 2013 quy định rõ việc mua bán, chuyển nhượng đất đai phải được công chứng. Do đó, cả người mua và người bán phải ký hợp đồng mua bán đất thổ canh. Sau đó hợp đồng phải được cơ quan có thẩm quyền công chứng. 

Nếu quá trình giao dịch không tuân thủ các quy định trên, có thể không được pháp luật cho phép của người mua, giao dịch có thể bị vô hiệu và không đảm bảo quyền và nghĩa vụ của hai bên. Vì vậy, người mua phải chủ động thực hiện đầy đủ và đúng thủ tục.

Chi phí chuyển đổi

Khi mua bán đất thổ canh, bạn cũng cần tính đến các chi phí khác ngoài việc mua đất. Đó là chi phí cho việc chuyển đổi mục đích sử dụng tại quốc gia đó. Vì vậy, trước khi mua bán, bạn phải thương lượng giá bán có lợi nhất. Từ đó, bạn có thể giảm thiểu giá mua đất nông nghiệp.

Khi mảnh đất đó không được dùng để trồng trọt bạn có thể chuyển đổi nó sang đất ở. Đây cũng là một cách giúp giảm thiểu chi phí khi mua bán đất thổ canh.

Trong trường hợp cần thiết có thể liên hệ với những người hoặc đơn vị có kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai để được tư vấn. Họ cung cấp cho bạn nhiều thông tin bạn cần để làm cho việc bán hàng của bạn hiệu quả hơn.

Các bước để chuyển đổi mục đích sử dụng đất thổ canh

Để chuyển đổi mục đích sử dụng đất thổ canh thì dưới đây là các bước cơ bản các bạn cần thực hiện. Tuy nhiên, thủ tục bao gồm khá phức tạp vì thế các bạn cần chuyên gia để tư vấn và hướng dẫn.

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ

Bước 2. Nộp hồ sơ

Bước 3. Xử lý, giải quyết yêu cầu.

Bước 4. Trả kết quả
Nếu bạn muốn nhận nhiều hơn sự hỗ trợ và tư vấn về vấn đề đất thổ canh có bán được không, hoặc có câu hỏi nào liên quan đến bất động sản thì hãy liên hệ ngày với Phú Hán Vinh – Tư Vấn Bất Động Sản Cao Cấp. Bạn có thể truy cập website https://phuhanvinh.com/ hoặc gọi qua hotline 0707.100.898 nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *