Có 5 tỷ nên mua nhà đất hay chung cư

Chung cư và nhà đất

Có 5 tỷ nên mua nhà đất hay chung cư? Đây là câu hỏi đầu tiên sẽ hiện lên khi bạn muốn tìm nơi ở ổn định. Với tài chính 3 tỷ trong tay, có rất nhiều lựa chọn trong phân khúc bất động sản cho những người có nhu cầu. Tuy nhiên số tiền này để mua nhà đất hay chung cư thì đòi hỏi bạn phải có góc nhìn đa chiều trước khi đưa ra quyết định. Hãy cùng tham khảo những chia sẻ dưới đây để bạn dễ dàng đưa ra quyết định hơn nhé!

Ưu và nhược điểm của nhà đất và chung cư để biết có 5 tỷ nên mua nhà đất hay chung cư

Trước khi đánh giá nguồn vốn, ta đánh giá ưu và nhược điểm của cả nhà đất và chung cư, từ đó sẽ giúp cho bạn dễ dàng quyết định hơn.

Ưu và nhược điểm của chung cư 

Hình 1: Chung cư tiện ích

Hình 1: Chung cư tiện ích

Về ưu điểm:

 • Khi bạn sở hữu một căn chung cư nằm trong dự án thì bạn sẽ được thừa hưởng toàn bộ những tiện ích đồng bộ của dự án như: trường học, bệnh viện, công viên, khu vui chơi, dịch vụ mua sắm…
 • Tất cả các phòng trong căn hộ đều nằm trên một mặt bằng, phù hợp với gia đình có trẻ em và người già.
 • An ninh luôn được đảm bảo 24/24 bởi đội ngũ bảo vệ và hệ thống camera giám sát nghiêm ngặt.
 • Khu dân trí cao, văn minh.
 • Nếu bạn ở tầng trung trở lên, không khí thoáng đãng, cùng với chiếc view đẹp sẽ giúp cho bạn thư giãn sau ngày làm việc mệt mỏi.
 • Nếu tài chính eo hẹp, bạn có thể vay ngân hàng để trả góp hoặc chia nhỏ đợt thanh toán từ khi bắt đầu xây móng nhà.

Về nhược điểm:

 • Vì cả tòa nhà sử dụng chung bộ thang máy nên bất cập trong việc di chuyển.
 • Bạn muốn sửa chữa căn hộ của mình phải có sự cho phép của chủ đầu tư hoặc ban quản lý tòa nhà.
 • Hàng tháng phải tốn một khoản chi phí dịch vụ: vệ sinh, an ninh, gửi xe… 
 • Dễ dàng bị ảnh hưởng bởi những âm thanh xung quanh nhất là gia đình có trẻ em.
 • Nguy cơ rủi ro cháy nổ xảy ra cao hơn.
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu mất một thời gian khá lâu mới nhận được.
 • Để xe dưới hầm gửi xe hay bị trầy xước.
 • Chung cư sẽ xuống cấp sau một thời gian.

Ưu và nhược điểm của nhà đất

Hình 2: Nhà đất rộng rãi, thoáng mát

Hình 2: Nhà đất rộng rãi, thoáng mát

Về ưu điểm:

 • Sổ đỏ cầm tay, tính kiểm soát cao.
 • Dễ dàng tu sửa và xây dựng mà không cần xin phép chủ đầu tư.
 • Không phải trả các chi phí dịch vụ như nhà chung cư.
 • Tính riêng tư được đảm bảo, thoải mái tiệc tùng.
 • Giá nhà đất tăng nhanh hơn nhà chung cư và giữ giá tốt.

Về nhược điểm:

 • Giá nhà đất sẽ cao hơn giá chung cư. 
 • Dịch vụ, tiện ích không được đồng bộ như ở chung cư.
 • An ninh kém hơn, có thể bị trộm cắp…
 • Cùng một tài chính, bạn có thể sở hữu 1 căn chung cư trong thành phố nhưng lại có thể sở hữu 1 căn nhà đất trong ngõ, hẻm.

Có 5 tỷ nên mua nhà đất hay chung cư?

Hình 3: Chung cư và nhà đất

Hình 3: Chung cư và nhà đất

Nếu bạn là người cần một nơi để “An cư lạc nghiệp”

“An cư lạc nghiệp” là quan điểm từ xưa đã in sâu vào tâm trí người Việt. Sau một ngày làm việc học tập mệt mỏi, ai cũng muốn về với căn nhà của riêng mình để thoải mái sinh hoạt thư giãn. Vậy có 5 tỷ nên mua nhà đất hay chung cư? Nếu bạn là một người trẻ, mua chung cư rất phù hợp với bạn bởi:

Tuổi trẻ thường dành nhiều thời gian đi học, đi làm, …không có thời gian đi chợ mỗi ngày vậy nên các siêu thị tiện ích ngay trong tòa nhà chung cư sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Nếu bạn có con nhỏ, với sự tiện ích đồng bộ như trường học, khu vui chơi… sẽ giúp con trẻ phát triển toàn diện, năng động, giao lưu được với nhiều bạn bè, sống trong một môi trường hiện đại. Bên cạnh đó việc đi lại đưa đón con hàng ngày sẽ thuận lợi an toàn hơn rất nhiều.

Bạn có thể đi làm cả ngày mà không cần lo lắng về tài sản của mình khi đã có hệ thống an ninh nghiêm ngặt.

Nếu bạn là chủ đầu tư, có 5 tỷ nên mua nhà đất hay chung cư?

Nếu bạn là nhà đầu tư thì cần quan tâm đến giá cả và giá trị tăng trưởng theo thời gian. Nhà chung cư có xu hướng mất giá sau 5-10 năm trong khi đó nhà đất có xu hướng tăng lên. Nếu muốn mua nhà để đầu tư thì nhà riêng lẻ sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Tuy nhiên bạn cần lưu ý một số vấn đề sau khi bỏ vốn đầu tư, đó là:

Chọn nhà đất đảm bảo pháp lý: đã đầu tư thì phải có lợi nhuận. Nhưng không vì thế mà chạy theo nó một cách mù quáng. Trước khi thực hiện thủ tục mua bán, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng pháp lý của khu đất mua có đảm bảo hay không.

Chọn nhà đất ở vị trí nào? Với xu thế thiết yếu hiện nay thì đầu tư bất động sản ven đô là hướng đi tiềm năng nhất. Nếu quan sát và phân tích kỹ thì giá nhà đất ở trung tâm đang được đẩy lên rất cao vì thế khả năng sinh lời sẽ không lý tưởng như nhiều người nghĩ. Có 5 tỷ trong tay thì đầu tư vào nhà đất ven đô sẽ mở ra nhiều cơ hội hấp dẫn.

Có 5 tỷ, bạn có thể vừa mua nhà đất vừa mua chung cư được không?

Câu trả lời chắc chắn là được. Có một phương pháp giúp bạn vừa có thể mua được nhà đất vừa có thể mua chung cư đó là chia nhỏ nguồn vốn, cụ thể: 2 tỷ mua chung cư và 3 tỷ mua nhà đất.

Tuy nhiên với sự chia nhỏ nguồn vốn như thế, bạn chỉ có thể mua được căn chung cư tầm trung và mua được nhà đất với vị trí trong ngõ, hẻm nhỏ ở thành phố. Thị trường bất động sản luôn diễn ra nhiều biến động, không ai dám khẳng định với bạn rằng bỏ ra 5 tỷ mua nhà đất hay chung cư chắc chắn sẽ lãi. Lựa chọn nào cũng tồn tại 2 mặt lợi ích và rủi ro. Chẳng hạn như trường hợp chia nhỏ vốn như trên, trong trường hợp xấu nhất, bạn có thể tháo bán tài sản đi nhanh chóng nhưng vẫn còn một chỗ để an cư lạc nghiệp.

Khi được hỏi 5 tỷ nên mua nhà đất hay chung cư thì mọi người sẽ có những lựa chọn khác nhau. Dù là mua nhà đất hay chung cư đòi hỏi bạn phải tính toán kỹ lưỡng một cách kỹ càng. Nếu bạn còn đắn đo, hãy viết ra các tiêu chí cụ thể, sắp xếp theo mức độ ưu tiên chắc chắn bạn sẽ lựa chọn được phương án phù hợp nhất.
Nếu bạn muốn được tư vấn nhiều hơn về vấn đề có 5 tỷ nên mua nhà đất hay chung cư thì hãy liên hệ với Phù Hán Vinh- Tư vấn bất động sản cao cấp. Bạn có thể truy cập website: phuhanvinh.com hoặc gọi qua hotline: 0707.100.898 nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *