Tìm hiểu rõ nhất vi bằng là gì cho những ai đang quan tâm!

Tìm hiểu vi bằng là gì và tầm quan trọng của nó trong bất động sản

Bạn đang quan tâm đến vấn đề lập vi bằng để xác lập các chứng cứ nhưng vẫn chưa hiểu rõ vi bằng là gì? Thì hãy tham khảo ngay bài viết sau đây. Phù Hán Vinh sẽ cho bạn thấy rõ lợi ích của vi bằng trong thực hiện các giao dịch nói chung và giao dịch liên quan đến bất động sản nói riêng.

Trước hết hãy xác định rõ vi bằng là gì?

Cùng Phù Hán Vinh tìm hiểu vi bằng là gì?

Cùng Phù Hán Vinh tìm hiểu vi bằng là gì?

Theo quy định của pháp luật hiện hành của nước ta, vi bằng được định nghĩa là văn bản ghi nhận các sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát trực tiếp chứng kiến, được lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan và các tổ chức theo quy định của pháp luật hiện hành (cụ thể là Nghị định 08/2020/NĐ-CP về tổ chức, hoạt động của Thừa phát lại).

Vi bằng là gì? – vi bằng được văn phòng lập thừa phát lại sẽ ghi nhận các sự kiện, hành vi có thật theo những yêu cầu của cơ quan hay các tổ chức, cá nhân có phạm vi toàn quốc trừ 1 số trường hợp đặc biệt riêng theo quy định của pháp luật.

Cụ thể vi bằng là gì? Nó là một dạng tài liệu dưới hình thức văn bản có thể kèm theo đó là các hình ảnh, video hay âm thanh nếu thấy cần thiết. Trong văn bản này, thừa phát lại tiến hành tổng hợp mô tả và ghi nhận những hành vi đã xảy ra trên thực tế; các sự kiện được lập vi bằng mà thừa phát lại trực tiếp chứng kiến theo khía cạnh trung thực và khách quan nhất. Tài liệu kể trên sẽ được lấy làm chứng cứ trước Tòa án nếu các bên liên quan phát sinh những tranh chấp liên quan trực tiếp, gián tiếp đến các sự kiện, hành vi được lập vi bằng kể trên.

Vi bằng còn có đặc điểm là có thể sao chép và sử dụng như một chứng cứ lâu dài nếu được đưa vào sổ theo dõi và lưu trữ đúng với quy định của pháp luật.

Hiểu được vi bằng là gì thì nên biết tại sao phải lập vi bằng, các trường hợp nên lập vi bằng trong bất động sản là gì?

Trên thực tế hiện nay thì nếu tham gia các giao dịch bạn hoàn toàn có thể nhờ một người bên thứ 3 làm chứng về các vấn đề giao nhận tiền, góp vốn mua bán… từ đó nếu xảy ra tranh chấp thì người này sẽ đứng ra làm chứng việc họ được chứng kiến bằng lời nói hoặc văn bản có xác nhận. Tuy nhiên việc kiểm tra và đối chất thực hư lời nói của người này thì cần thời gian và chứng thực xác đáng của cơ quan có thẩm quyền, có khi là mất rất lâu.

Vì vậy làm chứng bằng vi bằng là thừa phát lại các hành vi, sự kiện thông qua mô tả bằng văn bản kèm hình thức chụp ảnh, ghi âm và quay phim ngay tại thời điểm thực tế lập vi bằng. Vi bằng theo đó cũng bắt buộc phải đăng ký tại Sở tư pháp trong thời gian 3 ngày kể từ ngày lập để xác lập hiệu lực.

Như vậy, có thể thấy rõ giá trị chứng cứ của vi bằng là rất cao và còn được pháp luật xác nhận luôn là nguồn tài liệu chứng cứ trong giải quyết tranh chấp của Tòa án hay các cơ quan có thẩm quyền khác.

Các trường hợp nên lập vi bằng bao gồm: xác nhận tình trạng nhà đất liền kề trước xây dựng; xác nhận tình trạng nhà trước thuê và mua bán; xác nhận trạng thái nhà đất bị lấn chiếm; xác nhận việc chiếm giữ nhà hay tài sản trái quy định; xác nhận sự chậm trễ trong thi công công trình; xác nhận tình trạng công trình cần nghiệm thu; xác nhận các sự kiện pháp lý (giao nhận tiền cọc, xác lập hợp đồng mua bán, thanh toán tiền nhà, góp vốn mua bất động sản,…)

Tìm hiểu vi bằng là gì và tầm quan trọng của nó trong bất động sản

Tìm hiểu vi bằng là gì và tầm quan trọng của nó trong bất động sản

Lập vi bằng tại đâu và cần thủ tục ra sao?

Hiện nay theo quy định thì lập vi bằng sẽ có thể thực hiện tại các Văn phòng thừa phát lại có những tiêu chuẩn được Nhà nước quy định và bổ nhiệm hợp pháp; không giống như các văn phòng công chứng thông thường do cá nhân, tổ chức tự đứng ra thành lập nên bạn cần chú ý tìm đúng chỗ.

Muốn lập vi bằng vi bằng ở Văn phòng thừa phát lại ở trên thì cần hiểu được các công việc mà văn phòng này được phép thực hiện theo quy định tại Điều 3 Nghị định 08/2020/NĐ-CP.

Thủ tục lập vi bằng, vi bằng là gì gồm 5 bước cơ bản là:

– Chủ thể có nhu cầu xác lập trường hợp cụ thể cần lập vi bằng có hợp pháp không.

– Người yêu cầu lập vi bằng thỏa thuận qua văn bản (2 văn bản, mỗi bên 1 bản) với Văn phòng thừa phát lại cùng các nội dung cần thiết theo quy định.

– Văn phòng sẽ tiến hành các thủ tục lập vi bằng hợp pháp theo yêu cầu.

– Người có nhu cầu nhận vi bằng từ Văn phòng.

– Cuối cùng vi bằng đã được lập sẽ được gửi đến Sở tư pháp đúng thời gian quy định.

Để được tư vấn thêm về vi bằng trong mua bán nhà hay các vấn đề liên quan đến bất động sản, bạn hãy liên hệ đến công ty tư vấn Phù Hán Vinh qua website: phuhanvinh.com. Hy vọng bài viết trên của Phù Hán Vinh đã giúp các bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về vi bằng là gì?. Đừng quên liên hệ với Phù Hán Vinh để nhận dịch vụ tư vấn tận tình với giá cả ưu đãi nhất ngay hôm nay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *