Cách kiểm tra đất có quy hoạch hay không?

Cách kiểm tra đất có quy hoạch hay không

Đất hiện nay được quy hoạch theo dự án khá nhiều. Khi các nhà đầu tư, người dân muốn mua đất cần tìm hiểu kỹ về đất xem có quy hoạch hay không? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn thông tin về cách kiểm tra đất có quy hoạch hay không đơn giản, dễ làm.

Cách kiểm tra đất có quy hoạch hay không

Cách kiểm tra đất có quy hoạch hay không

Tại sao cần phải kiểm tra đất có quy hoạch hay không? 

Trước khi giao dịch mua bán nhà đất cần phải kiểm tra xem nhà đất có nằm trong diện quy hoạch không để tránh những rủi ro. Việc tra cứu, kiểm tra thông tin đất sẽ giúp người dân có thể kiểm tra để có thể đưa ra các quyết định chính xác. Mặt khác, đất quy hoạch có phần ảnh hưởng đến vấn đề sử dụng đất sau này. Vì thế, việc kiểm tra đất có quy hoạch hay không là rất cần thiết. 

Một số thông tin trong việc kiểm tra đất quy hoạch

Tất cả toàn bộ nội dung quy hoạch sử dụng đất thuộc cấp huyện sau khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt phải được công bố công khai, minh bạch. Điều này theo khoản 1 Điều 6, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 luật liên quan đến quy hoạch năm 2018. 

Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ phải có trách nhiệm công bố công khai quy hoạch sử dụng đất cấp huyện tại trụ sở cơ quan, công khai thông tin  trên cổng thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân cấp huyện; công bố nội dung quy hoạch đất cấp huyện có liên quan đến xã, phường, thị trấn tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã.

Việc công bố công khai về đất quy hoạch cần được thực hiện chậm nhất là trong 15 ngày kể từ ngày được cơ quan nhà nước phê duyệt. Việc công khai về đất quy hoạch  được thực hiện trong suốt thời kỳ quy hoạch sử dụng đất. Nếu người tra cứu không thấy sẽ bị xử phạt theo đúng quy định. 

Cách kiểm tra đất có quy hoạch hay không 

Cách kiểm tra đất có quy hoạch hay không? 

1. Kiểm tra thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Với những mảnh đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay còn gọi là sổ đỏ thì thông tin quy hoạch thường được ghi trực tiếp ngay phần ghi chú trong sổ đỏ. Thông tin có ghi rõ đất thuộc diện quy hoạch gì. 

Nếu đất đang nằm trong diện quy hoạch và đã được công bố nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì vẫn được quyền mua, bán, thế chấp, chuyển giao, tặng cho.

Nếu đất đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện thì người sở hữu, người sử dụng phải tiến hành chuyển mục đích sử dụng nhà đất và thu hồi đất theo kế hoạch đã được đưa ra. Bạn vẫn được thực hiện các quyền về sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, xây dựng các công trình, trồng các loại cây lâu năm. Nếu muốn quy hoạch cải tạo, sửa chữa nhà ở cần có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền. 

2. Kiểm tra thông tin trực tiếp tại ủy ban nhân dân

Đây là một cách kiểm tra đất có quy hoạch không khá nhanh. Bạn chỉ cần đến ủy ban nhân dân cấp xã, phường hay thị trấn để gặp các cán bộ phụ trách về địa chính khu vực  xin thông tin về quy hoạch đất tại địa bàn. 

3. Tra cứu trên cổng thông tin điện tử của ủy ban nhân dân quận huyện

Với sự phát triển của công nghệ điện tử hiện nay, hầu hết ủy ban nhân dân các quận huyện đều đã xây dựng trang thông tin điện tử. Trang thông tin này có đăng tải các thông tin về quận huyện cũng như kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất. Nhiều quận huyện, tỉnh còn có phần mềm tra cứu để tiện hơn cho người sử dụng. 

4. Xin thông tin tại Văn phòng đăng ký đất đai 

Theo quy định, người dân có quyền khai thác thông tin đất đai do nhà nước cung cấp tại Văn phòng đăng ký đất đai nhưng cần thông qua phiếu yêu cầu. Để có thông tin về quy hoạch sử dụng đất đầu tiên người yêu cầu cần phải ghi phiếu thông tin đầy đủ theo mẫu. Sau đó: 

  • Nộp phiếu yêu cầu: Phiếu sẽ nộp tại Văn phòng quản lý đất đai hoặc ủy ban nhân dân xã.
  • Tiếp nhận và giải quyết: Sau khi nhận được phiếu hợp lệ, văn phòng đăng ký sẽ cung cấp các thông tin cho người có yêu cầu. Thông báo nghĩa vụ về tài chính cho tổ chức, cá nhân.

Nếu từ chối thông tin về cung cấp đất đai thì cần có phiếu trả lời bằng văn bản và cần nêu rõ lý do.

Ngoài ra nếu muốn biết xem đất có quy hoạch hay không có thể hỏi người dân sống xung quanh thửa đất đó để có thể biết thêm nhiều thông tin hơn. 

Lời kết

Trên đây là một số cách kiểm tra đất có quy hoạch không bạn có thể tham khảo. Việc kiểm tra đất có quy hoạch không rất quan trọng để đảm bảo việc sử dụng đất được tốt nhất, đảm bảo nhất. Vấn đề bất động sản luôn cần sự minh bạch và rõ ràng, để được tiếp cận và tư vấn các dự án bất động sản chất lượng cũng như các kế hoạch đầu tư giàu tiềm năng, quý khách đừng ngần ngại liên hệ với Phù Hán Vinh – Tự hào là một trong số những chuyên viên tư vấn bất động sản hàng đầu hiện nay, qua Website: phuhanvinh.com để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *