LƯU Ý KHI ĐẶT CỌC MUA NHÀ ĐẤT

Bạn cần biết đặt cọc bao nhiêu tiền khi mua nhà đất

Đặt cọc mua nhà là một trong những công đoạn rất phổ biến khi mua bán nhà đất để đảm bảo rằng hợp đồng mua bán chính thức sẽ được thực hiện một cách chắc chắn với sự đồng thuận giữa 2 bên. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nắm nắm được đầy đủ thông tin và hiểu đúng về cách đặt cọc như thế nào cũng như những lưu ý khi mua nhà đất để đảm bảo an toàn. Trong bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra các lưu ý khi đặt cọc mua nhà đất cho các bạn.

Bạn nên lưu ý khi đặt cọc mua nhà đất thì bao nhiêu tiền?

Luật của nước ta không quy định cụ thể là cần phải đặt cọc bao nhiêu thì hợp đồng mua nhà đất mới có hiệu lực, tuy nhiên theo các chuyên gia pháp lý trong lĩnh vực này, chỉ nên đặt cọc tiền không quá 20% giá trị của căn nhà hay mảnh đất bạn mua để đảm bảo được quyền lợi cho cả hai bên. Người mua nhà đất đặt cọc càng nhiều càng dễ gặp rủi ro hơn nên bạn cần cẩn trọng điều này. Thực tế có không ít trường hợp mà người mua đã đặt tiền cọc rồi nhưng bên bán nhà đất đưa ra nhiều lý do vô lý khiến người mua gặp khó khăn, thậm chí họ sẽ không thực hiện tiếp được những thỏa thuận từ trước và mất luôn tiền cọc. 

Bạn cần biết đặt cọc bao nhiêu tiền khi mua nhà đất

Bạn cần biết đặt cọc bao nhiêu tiền khi mua nhà đất

Về vấn đề này, Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có kiến nghị bổ sung các quy định về định mức tiền đặt cọc được sử dụng khi ký hợp đồng mua bán. Theo đó, định mức được quy định là hợp lý nhất khi đặt cọc mua nhà không nên quá 50 triệu đồng. Do đó, bạn cần cân nhắc thật kỹ khi được chủ đầu tư yêu cầu đặt cọc số tiền lớn hơn nhiều so với mức quy định.

Những điều cần lưu ý khi đặt cọc mua nhà đất cho khách hàng mới

1. Kiểm tra các thông tin và tính chính danh của chủ nhà: Bạn cần đối chiếu thông tin với chủ nhà như ảnh, tên, số chứng căn cước công dân hay chứng minh thư nhân dân có trùng khớp với thông tin được ghi trên sổ đỏ/sổ hồng hay không. Bạn cũng nên xin photo sổ đỏ/sổ hồng cũng như các giấy tờ pháp lý khác của chủ nhà để có thể dễ dàng kiểm tra tại chính quyền địa phương sở tại. Từ đó bạn có thể xác định căn nhà bạn định mua có phải là chính chủ hay không.

2. Kiểm tra xem nhà bạn muốn mua có đang bị quy hoạch hay không: Thông tin này bạn hoàn toàn có thể kiểm tra tại bộ phận kiểm tra quy hoạch tại các Ủy ban nhân dân Quận/Huyện nơi sở tại của căn nhà hoặc Phòng Quản lý đô thị.

Những điều cần lưu ý khi đặt cọc mua nhà đất cho khách hàng mới

Những điều cần lưu ý khi đặt cọc mua nhà đất cho khách hàng mới

3. Lưu ý khi đặt cọc mua nhà đất là kiểm tra xem ngôi nhà hay mảnh đất bạn đang chuẩn bị ký hợp đồng có bị ngăn chặn về giao dịch hay không: Hãy mang theo giấy photo chủ quyền nhà đến địa điểm Phòng Công chứng hoặc Văn phòng công chứng để được hỗ trợ xác định chính xác các tài sản có được giao dịch mua bán hay không. Một số căn nhà có thể bị vướng vào các vụ kiện tụng về thế chấp ngân hàng, tranh chấp tài sản, kê biên thi hành án… sẽ bị ngăn chặn không được ký hợp đồng mua bán công chứng được.

4. Trước khi bạn ký hợp đồng đặt cọc cần lưu ý kiểm tra toàn bộ các điều khoản liên quan trên hợp đồng: Thông tin nhân thân; địa chỉ nhà; số thửa đất; số tờ; các đợt thanh toán; bản đồ vị trí; giá mua; thuế, lệ phí; ngày bàn giao nhà, đất…

Hãy chú ý tới thông tin trên hợp đồng để tránh các rủi ro khi đặt cọc mua nhà đất

Hãy chú ý tới thông tin trên hợp đồng để tránh các rủi ro khi đặt cọc mua nhà đất

5. Khi ký hợp đồng đặt cọc cần đảm bảo phải có đủ vợ và chồng/chủ sở hữu hợp pháp của tài sản.

6. Lưu ý khi đặt cọc mua nhà đất cuối cùng đó là sau khi đã giao tiền cọc cho bên bán bạn phải có biên bản xác nhận về việc giao nhận tiền/tài sản đặt cọc hoặc uỷ nhiệm chi do ngân hàng cung cấp. 
Như vậy, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những lưu ý khi đặt cọc mua nhà đất mà bạn cần quan tâm. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn gợi ý bạn tìm tới sự hỗ trợ của chuyên gia hoặc các công ty chuyên về dịch vụ mua bán nhà đất. Những cá nhân hay đơn vị này có kiến thức chuyên môn và sự am hiểu về pháp lý có thể giúp bạn tránh những rủi ro và giải quyết các tranh chấp tốt hơn. Trong đó, Phù Hán Vinh là chuyên viên tư vấn bất động sản chuyên nghiệp và kinh nghiệm lâu năm. Với tôn chỉ hoạt động là gửi tới khách hàng những dự án của chủ đầu tư uy tín nhất và đưa ra các giải pháp tài chính cho khách hàng một cách phù hợp, Phù Hán Vinh có thể hỗ trợ bạn trong khi đặt cọc mua nhà đất. Hãy liên hệ với Phù Hán Vinh ngay để nhận được tư vấn sớm nhất bạn nhé: https://phuhanvinh.com/. Bạn sẽ nhận được những tư vấn và hỗ trợ chuyên nghiệp đến từ đội ngũ của Phù Hán Vinh. Đồng thời cũng có cho bản thân một trải nghiệm mua sắm hoàn hảo, tuyệt vời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *