Nên đầu tư bất động sản, trái phiếu, vàng hay chứng khoán trong năm 2023?

Năm 2023 với nhiều thách thức, song cũng có không ít các cơ hội. Việc đầu tư vào lĩnh vực như: vàng, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản hay gửi tiết kiệm ngân hàng sẽ phụ thuộc vào tình hình tài chính, kiến thức, kinh nghiệm của từng nhà đầu tư.

Kênh đầu tư vàng không sinh lời nhiều

Theo Viện nghiên cứu bất động sản Việt Nam (VIRES), trong những năm qua, ngân hàng vẫn là kênh đầu tư an toàn, hiệu quả, đem lại lãi suất cao, dễ thực hiện đối với tất cả các nhà đầu tư và xu hướng này đã tiếp tục đến giữa quý IV/2023.

Do đó, mặc dù đây là kênh đầu tư sinh lời hiệu quả, song các nhà đầu tư có thể cân nhắc cơ cấu kênh gửi tiết kiệm, với kỳ hạn linh hoạt, phù hợp, để có thể nhanh chóng chuyển đổi sang các kênh đầu tư khác với tỷ lệ sinh lời cao hơn. 

Đối với thị trường vàng, tỷ suất sinh lời của kênh đầu tư này trong năm 2022 chỉ ở mức trung bình, không thực sự hấp dẫn so với các kênh đầu tư khác. Đây là kênh đầu tư phụ thuộc nhiều vào tình hình quốc tế, đặc biệt là tình hình căng thẳng tại Ukraina, cũng như động thái của ngân hàng trung ương các nước, và các biến động trên thị trường tài chính, tiền tệ quốc tế.

Nếu các yếu tố trên diễn biến căng thẳng, phức tạp hơn, sẽ tác động mạnh hơn đến thị trường tài chính. Khi đó, vàng sẽ nổi lên là kênh trú ẩn an toàn, ổn định.

Cần lưu ý, cũng có rủi ro đối với kênh đầu tư vàng, và đây không dành cho số đông nhà đầu tư. Đặc biệt, trong bối cảnh giá vàng trong nước không thực sự liên thông với thị trường quốc tế, rủi ro sẽ càng lớn hơn. Bởi khi thị trường tài chính có biến động mạnh, giá vàng biến động mạnh, nhanh theo từng giờ. Đồng thời, việc Chính phủ, NHNN tiếp tục chính sách ổn định thị trường, kiên định mục tiêu giảm tình trạng vàng hóa trong nền kinh tế, do đó, sẽ giảm mức hấp dẫn của kênh đầu tư vàng.

Tiền có đổ vào bất động sản trong năm 2023

Trái phiếu không phù hợp với phần đông các nhà đầu tư

Thị trường đầu tư trái phiếu trong thời gian qua, các vụ việc trên thị trường này cho thấy rủi ro của kênh đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) là khá lớn. Chính vì vậy, Chính phủ đã có nhiều động thái siết chặt hoạt động phát hành TPDN, giúp thị trường trở nên an toàn, phát triển bền vững hơn về dài hạn, như ban hành Nghị định 08/2023/NĐ-CP bổ sung, sửa đổi một số nội dung Nghị định 65/2022/NĐCP. Chính phủ cũng quyết liệt xử lý những vi phạm liên quan đến phát hành TPDN.

Trong bối cảnh hiện nay, về dài hạn, đây vẫn là kênh đầu tư đáng để cân nhắc, song kênh đầu tư này không phù hợp với phần đông các nhà đầu tư trên thị trường; chủ yếu thích hợp với các nhà đầu tư có kiến thức, kinh nghiệm trên thị trường tài chính, hạn chế sử dụng đòn bẩy tài chính và đa dạng hóa được danh mục đầu tư.

Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô năm 2023, thị trường chứng khoán vẫn là kênh đầu tư nên được xem xét tình hình doanh nghiệp vẫn được dự báo tích cực, GDP dù tăng thấp hơn năm 2022 song vẫn ở mức khá, lạm phát được kiểm soát. Tình hình sản xuất, kinh doanh, khả năng sinh lời của doanh nghiệp cũng tương đối khả quan.

Các đợt điều chỉnh vừa qua khiến mức giá của các cổ phiếu đã về mức hấp dẫn, đặc biệt để đầu tư dài hạn. Thế nhưng, cần lưu ý tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp có thể vẫn gặp nhiều khó khăn, chủ yếu do tác động tiêu cực từ môi trường quốc tế như: giảm đơn hàng; khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn và lãi suất đứng ở mức cao,… sẽ tác động đến tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Đối với thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản 2023

Với thị trường bất động sản (BĐS), hiện chững lại do một số khó khăn, vướng mắc mà nổi cộm nhất là vấn đề về pháp lý và khả năng tiếp cận nguồn vốn. Chính phủ, Bộ, ngành đã thực thi các giải pháp lành mạnh, minh bạch hóa thị trường, quyết liệt xử lý các vụ việc vi phạm trong thời gian qua. Đồng thời, nỗ lực hoàn thiện môi trường pháp lý liên quan đến ngành.

Để hỗ trợ và thúc đẩy thị trường phát triển lành mạnh, bền vững, ngay từ đầu năm, NHNN đã định hướng và yêu cầu các tổ chức tín dụng nỗ lực giảm lãi suất cho vay đối với nền kinh tế, nhằm đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong đó hỗ trợ người mua nhà và các dự án bất động sản đáp ứng đầy đủ điều kiện về pháp lý, có khả năng trả nợ.

Tuy nhiên, hiện tại với thị trường này các CĐT đang bung ra hàng loạt chính sách kích cầu bất động sản, giúp các khách hàng dễ dàng tiếp cận nhà ở, đặc biệt đối với các đô thị đặc biệt như TP.HCM và Hà Nội.

Trong bối cảnh hiện tại, đối với lĩnh vực bất động sản, nhà đầu tư có thể xem xét, nên tập trung vào nhu cầu thực như phân khúc chung cư, nhà ở riêng lẻ phục vụ nhu cầu để ở, kinh doanh, cho thuê hoặc để đầu tư dài hạn, nhất là khi giá bất động sản đã được chiết khấu khá hấp dẫn trong giai đoạn vừa qua.

Và chỉ chọn các CĐT uy tín, có thương hiệu và đủ giấy phép trên thị trường như Vinhomes, Khang Điền,… các bất động sản chất lượng, có tính phục vụ nhu cầu sử dụng thực vẫn là một lựa chọn an toàn cho các nhà đầu tư thời điểm này.

Để sở hữu được những sản phẩm bất động sản có pháp lí tốt trên thị trường. Vui lòng liên hệ số hotline 0707.100.898 để được hỗ trợ tư vấn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Họ và tên: Phù Hán Vinh

Số điện thoại: 0707100898 (Zalo/ Viber/ WhatApps/ Line)

Mail: vinhph.property@gmail.com

Website: phuhanvinh.com