Trong vòng 1 tháng, hơn 24.500 tỷ đồng tiền gửi rút khỏi hệ thống ngân hàng

Hiện chênh lệch giữa tiền gửi và tín dụng là khoảng 570 nghìn tỷ đồng, trong khi cuối năm 2020 là khoảng 830 nghìn tỷ đồng. Vậy có thể thấy chênh lệch tiền gửi – tín dụng đã thu hẹp đáng kể từ đầu năm đến nay.

Thanh khoản dồi dào, trong khi khó cho vay, nên nhiều ngân hàng không có chính sách níu kéo khách hàng khi họ rút tiền gửi.
Thanh khoản dồi dào, trong khi khó cho vay, nên nhiều ngân hàng không có chính sách níu kéo khách hàng khi họ rút tiền gửi.

Dữ liệu về tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng (TCTD) đến cuối tháng 7/2021 vừa được ngân hàng Nhà nước cập nhật.

Cụ thể, vào cuối tháng 7, khách hàng đang gửi hơn 10,3 triệu tỷ đồng tại hệ thống TCTD, giảm hơn 24.500 tỷ đồng so với cuối tháng 6. Nguyên nhân là tiền gửi của khách hàng doanh nghiệp bất ngờ giảm tới hơn 25.900 tỷ, trong khi tiền gửi dân cư tăng rất ít (chỉ tăng hơn 1.200 tỷ đồng).

Mặc dù giảm trong tháng 7/2021 nhưng tiền gửi của nhóm doanh nghiệp vẫn tăng 4,25% so với đầu năm và đạt hơn 5 triệu tỷ đồng. Tiền gửi của dân cư đạt hơn 5,30 triệu tỷ đồng, tăng 2,96%.

Trước đó, trong năm 2019-2020, tiền gửi của khách hàng trong tháng 7 vẫn có tăng trưởng từ 9.000-15.000 tỷ đồng.

Theo đánh giá của các chuyên gia của chứng khoán SSI, tăng trưởng tiền gửi hầu như đi ngang trong suốt 3 tháng qua là do dịch bệnh kéo dài ảnh hưởng tới doanh thu của doanh nghiệp và khiến nhu cầu tiền mặt tăng.

Tiền gửi rút khỏi hệ thống ngân hàng Ảnh minh hoạ
Tiền gửi rút khỏi hệ thống ngân hàng Ảnh minh hoạ

Hiện chênh lệch tiền gửi – tín dụng là khoảng 570 nghìn tỷ đồng, trong khi cuối năm 2020 là khoảng 830 nghìn tỷ. Như vậy, có thể thấy chênh lệch tiền gửi – tín dụng đã thu hẹp đáng kể từ đầu năm đến nay.

Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước cho biết đến cuối tháng 8, tín dụng toàn nền kinh tế đạt trên 9,87 triệu tỷ đồng, tăng 7,42% so với cuối năm 2020.

Tín dụng đối với các ngành kinh tế đều có mức tăng trưởng cao hơn cùng kỳ 2020, tín dụng lĩnh vực ưu tiên có mức tăng trưởng khá, trong đó lĩnh vực nông nghiệp, xuất khẩu, nông thôn, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao tăng trưởng cao hơn nhiều tăng trưởng tín dụng chung.

Mặc dù vậy, theo SSI, mức chênh lệch chưa thực sự tạo áp lực và tiếp tục duy trì dự báo lãi suất huy động vẫn tiếp tục đi ngang, thậm chí có thể giảm trong trường hợp NHNN cần phải có các biên pháp nới lỏng chính sách tiền tệ mạnh mẽ hơn để hỗ trợ sự phục hồi của nền kinh tế.

Trong vài tuần gần đây, lãi suất huy động có diễn biến trái chiều ở nhiều ngân hàng. Cụ thể, lãi suất được điều chỉnh giảm khoảng 10 – 30 điểm cơ bản ở các NHTM lớn như Techcombank, Sacombank, BIDV,… trong khi các ngân hàng nhỏ như PG Bank, Baovietbank đều điều chỉnh tăng.

SSI cho rằng, việc một số ngân hàng nhỏ ngược chiều tăng lãi suất một phần là do áp lực của Thông tư 08/2020, có hiệu lực từ ngày 1/10/2021 kiểm soát tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Nhìn chung, mặt bằng lãi suất huy động vẫn ở mức thấp nhất trong vòng nhiều năm qua, và tạo điều kiện thuận lợi cho việc giảm lãi suất cho vay.

Theo KTCK

Tìm hiểu thêm các dự án sơ cấp đang mở bán mới nhất nửa cuối năm 2021

1/ ID Junction – Long Thành, Đồng Nai: KHU ĐÔ THỊ ID JUNCTION

Với chỉ 500 triệu – 1,6 tỉ sở hữu ngay hiện đang booking giá đợt 1 tốt nhất để đầu tư, thanh toán giãn đến tận 3 năm. Tìm hiểu ngay!! ->>> KHU ĐÔ THỊ ID JUNCTION

Phối cảnh dự án ID Junction

2/ Swanbay Oasia: KHU ĐÔ THỊ SWANBAY ĐẠI PHƯỚC – Tư Vấn Bất Động Sản Cao Cấp (phuhanvinh.com)

Với sản phẩm gồm Biệt thự song lập, Biệt thự đơn lập, Shop Villa, Shophouse.

Khu dân cư cao cấp hiện đại Swanbay Đại Phước

3/ The Beverly – Vinhomes Grand Park Quận 9: Dự Án The Beverly – Vinhomes Grand Park – Tư Vấn Bất Động Sản Cao Cấp (phuhanvinh.com)

Phân khu cao cấp The Beverly – Vinhomes Grand Park
Phân khu cao cấp The Beverly – Vinhomes Grand Park

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Phù Hán Vinh – Chuyên viên tư vấn bất động sản cao cấp

Phone: 0707.100.898

Email: vinhph.property@gmail.com

WebsitePhù Hán Vinh – Tư Vấn Bất Động Sản Cao Cấp (phuhanvinh.com)