TP Thủ Đức: TPHCM trình Thủ tướng 5 vấn đề phát triển quy hoạch

Dự kiến dân số TP Thủ Đức sẽ đạt khoảng 1,5 triệu người đến năm 2030, và đạt 1,9-2,2 triệu người đến năm 2040.

TP Thủ Đức sẽ là trung tâm tài chính mới của Đông Nam Á
TP Thủ Đức sẽ là trung tâm tài chính mới của Đông Nam Á

UBND TPHCM vừa có tờ trình gửi Thủ tướng về việc phê duyệt, thẩm định, nhiệm vụ quy hoạch tổng thể TP Thủ Đức trực thuộc TP.HCM đến năm 2040. Trong đó, có 5 vấn đề nổi bật được TPHCM đã nêu lên trong quá trình phát triển và quy hoạch TP. Thủ Đức:

Thứ nhất, về phát triển kinh tế tri thức và công nghệ, TP Thủ Đức đang cần bố trí quỹ đất để đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế, hình thành hệ sinh thái sáng tạo kết nối với các hoạt động sản xuất, văn hoá và dịch vụ tại TPHCM, để có thể kết nối trong và ngoài nước.

Tập trung vào các trung tâm sáng tạo là một giải pháp tối ưu để thu hút các tập đoàn lớn đặt trung tâm nghiên cứu – phát triển (R&D), doanh nghiệp nước ngoài, doanh nghiệp quy mô nhỏ nhưng có năng suất cao.

Thứ hai, về gắn kết – đồng bộ với quy hoạch kinh tế – xã hội, TP Thủ Đức tập trung xây dựng phương hướng phát triển và danh mục ưu tiên, nền tảng dựa trên cân nhắc về lợi ích, chi phí, khả năng cũng như động lực của các bên liên quan.

Thứ ba, về xây dựng khung chính sách thực thi quy hoạch, TP Thủ Đức xác định các yếu tố kiểm soát phát triển đô thị ở 7 lĩnh vực, trong đó có: năng lượng, giao thông, môi trường và thiên nhiên, giáo dục và sức khỏe, dữ liệu, nhà ở và sự tham gia của cộng đồng.

Thứ tư, về chính sách an sinh xã hội, TP Thủ Đức đảm bảo diện tích sàn nhà ở bình quân đạt chuẩn đô thị loại I. TP sẽ chú trọng đáp ứng nhà ở xã cho cho người thu nhập trung bình và thu nhập thấp.

Thứ năm, về tương tác qua lại trong giai đoạn lập quy hoạch chung. TP Thủ Đức xác định tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt và thực hiện quy hoạch đã đề ra phải đạt được các yêu cầu, ví dụ tạo ra cơ chế hợp tác giữa doanh nghiệp, nhà nước, cộng đồng, khoa học để cùng thảo luận về đưa các chiến lược giúp giải quyết các vấn đề trong quá trình nghiên cứu, thẩm định và phê duyệt đồ án.

TP Thủ Đức là nơi hội tụ tiềm năng thúc đẩy nền kinh tế nước nhà
TP Thủ Đức là nơi hội tụ tiềm năng thúc đẩy nền kinh tế nước nhà

Theo dự tính đến năm 2040, về tổ chức hệ thống giao thông công cộng và hệ thống bến xe và bãi đỗ xe, giao thông công cộng của TP sẽ đáp ứng từ 50-60% nhu cầu đi lại. Mật độ mạng lưới giao thông sẽ đạt 2,5-3 km/km2 và đạt chỉ tiêu 50-60 km tuyến giao thông công cộng nhanh, sức chở lớn/triệu dân.

Dựa trên thống kê năm 2019, tổng dân số thường trú của khu vực TP Thủ Đức là hơn 1 triệu người. Dự kiến đến năm 2030, dân số toàn TP Thủ Đức đạt khoảng 1,5 triệu người và đến năm 2040 đạt 1,9-2,2 triệu người.

Bình Minh

SGĐT

Tìm hiểu thêm các dự án sơ cấp đang mở bán mới nhất nửa cuối năm 2021

Swanbay Oasia: KHU ĐÔ THỊ SWANBAY ĐẠI PHƯỚC – Tư Vấn Bất Động Sản Cao Cấp (phuhanvinh.com)

Phân khu Oasia Swanbay – Đảo Đại Phước
Phân khu Oasia Swanbay – Đảo Đại Phước

The Beverly – Vinhomes Grand Park Quận 9: Dự Án The Beverly – Vinhomes Grand Park – Tư Vấn Bất Động Sản Cao Cấp (phuhanvinh.com)

Phân khu cao cấp The Beverly – Vinhomes Grand Park
Phân khu cao cấp The Beverly – Vinhomes Grand Park

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Phù Hán Vinh – Chuyên viên tư vấn bất động sản cao cấp

Phone: 0707.100.898

Email: vinhph.property@gmail.com

WebsitePhù Hán Vinh – Tư Vấn Bất Động Sản Cao Cấp (phuhanvinh.com)