Giá nhà đất tại châu Á – Thái Bình Dương tiếp tục tăng nóng trong năm 2021 và thời gian tới

Giá nhà đất tại thị trường Singapore
Giá nhà đất tại thị trường Singapore

Giá nhà đất ở Singapore đã tăng vọt trên khắp các thành phố ở Châu Á – Thái Bình Dương trong năm nay, được thúc đẩy bởi lãi suất thấp kỷ lục trong bối cảnh đại dịch. Bởi vì sự lạc quan tăng khi tỷ lệ tiêm chủng tăng đang đạt ở mức độ rất tốt và một số quốc gia đang tiến tới giai đoạn phục hồi kinh tế hậu Covid-19.

Theo các nhà chuyên gia, khi các công ty chuyển sang mô hình làm việc kết hợp giữa làm việc tại nhà (work from home – WFH) và làm việc tại văn phòng thì nhu cầu về những bất động sản rộng rãi hơn cũng tăng theo.

Giá bất động sản tăng

Theo Victoria Garrett, người đứng đầu khu dân cư Châu Á – Thái Bình Dương tại Knight Frank, mức tăng trưởng trung bình hàng năm ở châu Á – Thái Bình Dương là 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái – mức tăng cao nhất trong 4 năm.

Các chuyên gia và các công ty bất động sản cho biết có sự cạnh tranh quyết liệt giữa những người mua nhà, dẫn đến các cuộc tranh giành các vụ đấu thầu và các khoản tiền mặt cao ngất ngưởng vượt quá định giá của thị trường.

Sean Coghlan, Giám đốc toàn cầu về chiến lược và nghiên cứu thị trường vốn tại JLL cho biết: “Nhu cầu của người mua nhà đất để ở tăng lên đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp bất động sản sẽ tranh giành những quỹ đất lớn.”

Theo Coghland, điều này đã được nhìn thấy rất rõ ràng thời gian gần đây ở phân khúc nhà đất để ở và bất động sản công nghiệp. Ông nói: “Với sự cạnh tranh ngày càng tăng cộng với sự tăng trưởng của các nguồn vốn đã làm thúc đẩy giá nhà tăng lên”.

Kenneth Tan, một đại lý nhà đất PropertyLimBrothers ở Singapore cho biết: “Một số người mua thậm chí còn không đi vào xem bên trong nhà. Họ đã quyết định ngay sau khi nhìn thấy mặt ngoài căn nhà đất hoặc chỉ xem qua clip được quay”.

Ông nói thêm rằng cứ 10 người mua thì sẽ có 3 người xem và việc đấu thầu diễn ra rất khốc liệt, danh sách khách hàng tiềm năng của công ty đã thu hút những lời đề nghị mua hàng bằng tiền mặt lên tới hơn 590.000 USD so với mức định giá chính thức.

Mohamed Ismail Gafoor, Giám đốc điều hành Propnex chia sẻ, các chủ đầu tư đang giành nhau các quỹ đất đồng nghĩa chi phí sẽ đội cao lên, điều này sẽ khiến nhà tiếp tục tăng nhanh. “Do chi phí đất và xây dựng không giảm nên giá nhà trong các năm tới sẽ cao hơn nhiều”, ông nói. Theo ông, sau lần giới thiệu bất động sản mới đây, giá đã tăng sáu lần trong một ngày do nhu cầu quá nóng.

Giá nhà đất tại thị trường Singapore
Giá nhà đất tại thị trường Singapore

Liệu giá nhà đất còn tăng đến đâu?

Regina Lim, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường vốn tại JLL châu Á – Thái Bình Dương cho biết, nguyên nhân giá nhà đất tăng nóng một phần là do lãi suất thấp, chính sách tiền tệ nới lỏng và “sự phân bổ của cải không đồng đều” (“uneven distribution of wealth”) trong thời kỳ đại dịch diễn biến phức tạp.

Bà Lim nói với CNBC: “Giá nhà có khả năng tiếp tục tăng dựa theo thu nhập và sự giàu có trừ khi có các biện pháp, chính sách can thiệp nhằm giảm sự tăng trưởng nóng trong việc lưu trữ tài sản giá trị này”.

“Chúng tôi còn thấy rằng nhà chủ nhân đang mong muốn tìm kiếm các loại nhà ở lớn hơn để dành từ một tới hai ngày làm việc tại nhà nhưng nhìn chung có sự tăng trưởng mãnh mẽ trong cả doanh số lẫn giá cả trong loại hình nhà ở này.”, bà cho biết thêm.

Theo giới phân tích, nếu như giá nhà đất tiếp tục tăng nóng như vậy thì sớm muộn cũng sẽ có sự can thiệp của Chính phủ.

Trưởng bộ phận nghiên cứu nhà đất, bất động sản khu vực Châu Á – Thấi Bình Dương, ông Koichiro Obu, cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng doanh số bán và giá nhà ở sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.”. Nhưng với sự can thiệp của Chính phủ cũng có thể ảnh hưởng một phần tới nguồn cung và giá nhà khi đang được áp dụng các biện nhằm kiềm chế sự tăng trưởng quá nóng.

Tại New Zealand, Hàn Quốc và Singapore, các nhà phân tích cho rằng sẽ có nhiều hạn chế hơn vì Chính phủ nước này đã cảnh báo trong năm 2020 rằng người mua nhà nên thận trọng vì có khả năng sẽ tăng lãi suất.

Piyush Gupta, Giám đốc điều hành của ngân hàng lớn nhất đất nước DBS, cho biết tất cả các nhà đầu tư đang cố gắng đón trước các biện pháp làm giảm sự tăng nóng của thị trường.

Theo CNBC

Tìm hiểu thêm các dự án sơ cấp đang mở bán mới nhất nửa cuối năm 2021

Swanbay Oasia: KHU ĐÔ THỊ SWANBAY ĐẠI PHƯỚC – Tư Vấn Bất Động Sản Cao Cấp (phuhanvinh.com)

Phân khu Oasia Swanbay – Đảo Đại Phước
Phân khu Oasia Swanbay – Đảo Đại Phước

The Beverly – Vinhomes Grand Park Quận 9: Dự Án The Beverly – Vinhomes Grand Park – Tư Vấn Bất Động Sản Cao Cấp (phuhanvinh.com)

Phân khu cao cấp The Beverly – Vinhomes Grand Park
Phân khu cao cấp The Beverly – Vinhomes Grand Park

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Phù Hán Vinh – Chuyên viên tư vấn bất động sản cao cấp

Phone: 0707.100.898

Email: vinhph.property@gmail.com

WebsitePhù Hán Vinh – Tư Vấn Bất Động Sản Cao Cấp (phuhanvinh.com)